Chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP là gì? Lợi ích và ý nghĩa HACCP

Hiện nay, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang là vấn đề rất đang lo ngại. Bởi thực phẩm bẩn đang lan tràn trên thị trường khiến cho người tiêu dùng hoang mang;  không biết nên chọn cho mình loại thực phẩm nào để an toàn nhất. Chính vì thế, các doanh nghiệp thực phẩm đã và đang áp dụng tiêu chuẩn HACCP; để có thể nâng cao thương hiệu và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình.

Bạn có nhu cầu tìm một địa chỉ chuyên cấp chứng chỉ HACCP uy tín? Hãy đến với GCDRI chúng tôi; tôi tin rằng bạn sẽ cực kỳ hài lòng và được trải nghiệm một dịch vụ chất lượng nhất.

 

Tin tham khảo thêm:

♣ 6 Quy trình chứng nhận ISO 22000 phiên bản mới nhất cho doanh nghiệp

♣ Những yêu cầu và đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

Chứng chỉ HACCP là gì? 

Tiêu chuẩn HACCP là gì? HACCP chính là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Đây là hệ thống quản lý có tính phòng ngừa; thông qua nhận biết các mối hiểm quy để đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó doanh nghiệp sẽ thực hiện những biện pháp phòng ngừa;  thực hiện kiểm soát tại những điểm tới hạn.

Tiêu chuẩn HACCP đã ra đời từ những năm 60 của thế kỉ XX. Thông qua chương trình vũ trụ của NASA – Mỹ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cho những phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian.

Đến năm 1971, tiêu chuẩn này đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ. Nhằm kiểm soát các mối hiểm nguy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Sau đó, tiêu chuẩn HACCP nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý chất lượng; được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các nguyên lý của tiêu chuẩn HACCP được thống nhất trên toàn thế giới. Và tất cả các ngành sản xuất đồ uống, thực phẩm; bán và phân phố thực phẩm đều có thể áp dụng tiêu chuẩn này. Ngoài ra, HACCP còn có thể áp dụng cho những sản phẩm mới; những sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường.

 

Đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP? 

Những đối tượng dưới đây sẽ được cấp chứng chỉ HACCP:

– Những doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản,….

– Những cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn công nghiệp, thực phẩm, những khu chế xuất.

– Những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn hay những tổ chức có hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.

Như vậy, chứng chỉ HACCP có phạm vi áp dụng tương đối rộng, nó quản lý chất lượng của các loại thực phẩm ở tất cả các khâu khác nhau: từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất cho đến tận khâu tiêu thụ ra thị trường.

Xem thêm:  Những yêu cầu và đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

 

Chứng chỉ HACCP có lợi ích gì?

Chứng chỉ HACCP giữ một có vai trò vô cùng quan trọng, nhất là khi chúng ta đang phải đối mặt với nạn thực phẩm bẩn hiện nay:

Lợi ích đạt tiêu chuẩn HACCP đối với doanh nghiệp

Việc sở hữu chứng chỉ HACCP sẽ giúp cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm nâng cao được sự uy tín về chất lượng của sản phẩm của mình. Từ đó nâng cao sự cạnh tranh, tăng khả năng chiếm lĩnh cũng như mở rộng thị trường so với những đối thủ khác. Đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm. Thực phẩm khi xuất khẩu sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ khắt khe. Hiện nay, chứng chỉ HACCP đã được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. Chính vì thế nếu như doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP; thì chắc chắn sẽ mở rộng thị trường hơn. Đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu khó tính của khách hàng trong lĩnh vực thực phẩm.

Những doanh nghiệp sở hữu chứng chỉ HACCP sẽ được phép in dấu chứng nhận HACCP trên nhãn hàng sản phẩm của mình. Và từ đó khách hàng sẽ có thể nhận biết được dấu chứng nhận này một cách dễ dàng và từ đó sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn. Sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cũng sẽ  nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Một khi đã có niềm tin tuyệt đối của khách hàng thì những chi phí bán hàng, quảng cáo cũng từ đó mà giảm rất nhiều.

Việc đạt được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP; cũng sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc đàm phán; kí kết hợp đồng thương mại trong nước và quốc tế. Bởi một khi đã áp dụng tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất kinh doanh; thì có nghĩa là doanh nghiệp đã và đang kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình rất tốt. Và đó là một phần quan trọng để thuận lợi khi giao dịch với khách hàng, đối tác.

Chứng chỉ HACCP sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu; về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi áp dụng và sử dụng những nguyên tắc của tiêu chuẩn này; có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ; một cách nghiêm túc những nguyên tắc đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của mình. Sản phẩm thực phẩm khi đưa đến tay người tiêu dùng; sẽ đúng chất lượng và đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Và nếu như có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng thì doanh nghiệp sẽ chẳng phải lo lắng gì cả.

Lợi ích của chứng chỉ HACCP đối với người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm

Việc có chứng chỉ HACCP chính là một bước đệm quan trọng; để doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống của mình. Chứng chỉ ISO là một loại chứng chỉ cực kỳ quan trọng trong việc tạo niềm tin của người tiêu dùng; tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Và một trong những điều kiện để có chứng chỉ ISO 22000; đó chính là doanh nghiệp phải sở hữu chứng chỉ HACCP.

Xem thêm:  Tiêu chuẩn ISO 27001 Hệ thống quản lý an toàn thông tin

– Vai trò của HACCP đối với những người tiêu dùng.: Nếu một thực phẩm được in hình của chứng nhận HACCP lên nhãn hiệu; bao bì thì có nghĩa là sản phẩm này đã đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Và người tiêu dùng căn cứ vào đó để chọn cho gia đình mình những sản phẩm thực phẩm tốt nhất, an toàn cho sức khỏe nhất.

– Vai trò của HACCP đối với ngành thực phẩm.: Sở hữu chứng nhận HACCP sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh; tiếp thị và cải tiến điều kiện môi trường, quá trình sản xuất; giảm thiếu chi phí do phải thu hồ sản phẩm hỏng, giúp nâng cao năng lực quản lý về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm,….

12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP 

Để xây dựng được một hệ thống tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp cần phải trải qua 12 bước cơ bản. Tuy nhiên, 12 bước này đều đã được xây dựng một cách dễ hiểu; rõ ràng và không gây bất kỳ khó khăn nào khi thực hiện. 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP đó chính là:

– Thành lập đội HACCP trong doanh nghiệp.

– Thực hiện mô tả sản phẩm thực phẩm.

– Xác định mục đích sử dụng sản phẩm thực phẩm.

– Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ áp dụng trong doanh nghiệp.

– Kiểm tra chi tiết sơ đồ quy trình công nghệ.

– Thực hiện phân tích những mối nguy.

– Xác định những điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra.

– Thiết lập những điểm giới hạn tới hạn.

– Xây dựng hệ thống giám sát trong doanh nghiệp.

– Đưa ra ra hành động sửa chữa.

– Xây dựng những thủ tục lưu trữ hồ sơ.

– Thực hiện những thủ tục thẩm tra.

Trước khi thực hiện 12 bước trên, doanh nghiệp cần phải chú ý một số điều kiện dưới đây:

– Ban lãnh đạo của doanh nghiệp phải đưa ra cam kết về việc thực hiện triển khai; áp dụng và duy trì tiêu chuẩn HACCP trong hoạt động của doanh nghiệp.

– Các cán bộ quản lý phải đảm bảo có trình độ; có năng lực quản lý về sản phẩm thực phẩm. Quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng như những nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP.

– Cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Đăng ký chứng chỉ HACCP với GCDRI

GCDRI tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ cấp chứng chỉ HACCP uy tín tại Hà Nội hiện nay. Với đội ngũ chuyên gia, nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tư vấn và chăm sóc khách hàng chính xác, bài bản. Chúng tôi tin chắc rằng GCDRI sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng của mình.

————————————————————————————

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

 

Bài viết cùng chuyên mục

Cấp Chứng Nhận ISO 22000:2018 Tiêu Chuẩn An Toàn Thực Phẩm

Chứng Nhận ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn...

Lợi Ích Áp Dụng Tiêu Chuẩn ISO 22000:2018 Cho Doanh Nghiệp

Việc cung cấp và sản xuất các loại thực phẩm đáng tin...

Tư vấn ISO 22000 – chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế

Trong vài năm trở lại đây, vấn đề an toàn vệ sinh...

DỊCH VỤ TƯ VẤN ISO 22000 : 2018 CHO DOANH NGHIỆP

Chứng nhận ISO 22000: 2018 bao gồm tất cả các quy trình...

Tiêu chuẩn ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Chứng nhận ISO 22000 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý an...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT CÔNG TY ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN ISO 22000?

CHỨNG NHẬN ISO 22000 ISO 22000 và FSSC 22000 là các Chương...