Lý do nên triển khai và áp dụng chứng nhận tiêu chuẩn OHSAS 18001

Trong thời buổi hội nhập như ngày nay, để cạnh tranh được trên thị trường, các doanh nghiệp phải không ngừng cố gắng đạt những tiêu chuẩn quốc tế. Đó không chỉ là những tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà đó còn về môi trường, về nhân viên. Đặc biệt là chế độ lao động, an toàn và sức khỏe của người lao động. Hiện nay, có một tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp được rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước áp dụng, đó chính là OHSAS 18001. Vậy OHSAS 18001 là gì? Cùng GCDRI tìm hiểu trong bài viết này.

OHSAS 18001 thực chất là gì?

Đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều đơn vị và doanh nghiệp. OHSAS là viết tắt của cụm từ Occupational Heath and Safety Assessment Series, là tiêu chuẩn hệ thống an toàn sức khỏe do viện tiêu chuẩn Anh xây dựng. Tiêu chuẩn thực chất là một khuôn mẫu bao gồm các yêu cầu về sức khỏe và an toàn của người lao động mà doanh nghiệp phải thực hiện. Tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp đưa ra các yêu cầu, quy tắc mẫu nhằm kiểm soát rủi ro về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. 

Cũng như các tiêu chuẩn mang tính quốc tế khác, OHSAS 18001 có tính khái quát cao, áp dụng được cho mọi loại hình doanh nghiệp không hạn chế về quy mô và số lượng nhân viên. Dù là công ty tư nhân hay công ty liên doanh, công ty nhỏ hay tập đoàn lớn, công ty ở thành thị hay nông thôn, tất cả đều có thể áp dụng. OHSAS 18001 cũng đựơc thiết kế cùng hệ thống với các tiêu chuẩn ISO nhằm xây dựng hệ thống hợp nhất: chất lượng sản phẩm tuyệt vời – bảo vệ môi trường – bảo vệ người lao động đồng thời tiết kiệm chi phí.

Mục đích tiêu chuẩn OHSAS 18001

Chưa bao giờ sức khỏe và sự an toàn của người lao động lại được đề cao đến thế. Tổ chức lao động thế giới nói chung và các quốc gia nói riêng rất quan tâm tới người lao động. Người lao động có khỏe mạnh, chất lượng cuộc sống có tốt thì họ mới toàn tâm toàn ý thực hiện công việc của mình. Vì vậy, ở bất kì quốc gia nào, đặc biệt là Việt Nam, chế độ bảo vệ người lao động luôn là một phần trong Luật lao động.

Xem thêm:  Bộ tiêu chuẩn OHSAS 18001 quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Nhằm mang lại sự an tâm, đảm bảo và hạn chế trước các vấn đề như ốm đau, thương vong, bệnh tật, đặc biệt là an toàn lao động, viện tiêu chuẩn Anh đã xây dựng và thiết lập OHSAS 18001. Mục đích chính mà OHSAS 18001 mang lại cho doanh nghiệp là gì? Đó là:

  • Mang đến những định nghĩa ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu được dùng phổ biến trong việc quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
  • Đưa ra các yêu cầu để hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp hiệu quả nhất. Tổ chức có thể dễ dàng kiểm soát được rủi ro cũng như cải tiến hoạt động quản lý.

Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn này không hàm chứa các chuẩn mực đặc thù của từng công ty, từng hoạt động quản lý. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải chi tiết hóa các quy định trong hệ thống để hoàn thiện và phát huy tác dụng cao nhất của hệ thống.

OHSAS 18001 áp dụng cho những đơn vị nào?

OHSAS 18001 có thể áp dụng với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức mong muốn:

  • Thiết lập hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp
  • Giảm thiểu hoặc loại trừ các rủi ro với nhân viên, những người có thể tiếp xúc với các rủi ro về an toàn sức khỏe nghề nghiệp trong quá trình làm việc, thực hiện nhiệm vụ của mình
  • Khẳng định sự tuân thủ các chính sách, quy định về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp.
  • Khẳng định sự tuân thủ các quy định này với các bên: nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư, đối tác.
  • Được một bên thứ 3 có tầm ảnh hưởng quốc tế chứng nhjan cho hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp của mình.

Lý do nên áp dụng OHSAS 18001

Bất kì đơn vị nào cũng có thể áp dụng OHSAS 18001 là lý do đầu tiên nên áp dụng. Vậy còn có những lí do nào khác, bạn có biết?

Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn OHSAS 18001 mang tiêu chuẩn quốc tế

1. Áp lực từ thị trường

Áp lực thị trường luôn là điều mà bất kì doanh nghiệp, tổ chức nào cũng phải chịu. Đó không chỉ riêng về giá cả, sự thân thiện của sản phẩm với môi trường hay chất lượng dịch vụ mang lại. Đó còn là sự an toàn, tránh rủi ro cho người lao động. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ bị chi phối bởi:

– Những yêu cầu của các khách hàng của doanh nghiệp

– Những yêu cầu do cơ quan nhà nước về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp (có trong các nghị định và điều luật tại Luật lao động)

– Yêu cầu từ việc nâng cao hiệu quả kinh tế, giành lại lợi thế cạnh tranh

– Đặc biệt, áp lực thị trường cuối cùng mà GCDRI muốn đề cập đến là xu thế hội nhập của thị trường. 

2. Áp lực cổ đông và chủ sở hữu:

Bất kì ai có cổ phần hay sở hữu công ty cũng muốn các khoản đầu tư của mình được phát triển và mở rộng trong tương lai. Họ muốn những khoản đầu tư này phải thật “trong sạch” về khía cạnh an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Có như vậy, hình ảnh và thương hiệu mà họ đầu tư mới có thể cải thiện và phát triển.

3. Áp lực từ đội ngũ nhân viên

Người lao động hiện nay không ngừng đòi hỏi những yêu cầu về công việc, môi trường làm việc. Họ không chấp nhận làm những công việc nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mình. Họ luôn yêu cầu có một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả, lâu dài, đảm bảo sức khỏe tương lai.

Đó là những lý do ngoại cảnh tác động yêu cầu doanh nghiệp phải có những chính sách cụ thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Và OHSAS 18001 ra đời và được áp dụng rộng khắp.

Để biết thêm thông tin cũng như được hỗ trợ về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001, hãy liên hệ ngay tới GCDRI. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Bài viết cùng chuyên mục

Dịch vụ tư vấn OHSAS 18001 mang tiêu chuẩn quốc tế

Có biết bao những tai nạn nghề nghiệp thương tâm đã cướp...

Những chú ý khi áp dụng và triển khai OHSAS 18001

Kinh tế phát triển kéo theo đó là đời sống của người...

Ở đâu tư vấn chứng nhận OHSAS 18001 uy tín?

Hiện nay, hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp luôn quan tâm...

Lợi ích khi đạt được chứng nhận OHSAS 18001?

Hiện nay, xu hướng chứng minh với nhà đầu tư, nhân viên...

Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001 tiêu chuẩn quốc tế

Chưa bao giờ sức khỏe và an toàn của người lao động...

Quy trình chứng nhận OHSAS 18001

Không chỉ hiệu quả kinh doanh mà bảo vệ người lao động...