Chứng nhận hợp quy là gì? Đăng ký hợp quy sản phẩm như thế nào?

 

Chúng ta đang sống trong thời đại nền kinh tế thị trường mở. Vì thế 1 sản phẩm nào đó không phải là độc quyền của 1 tổ chức sản xuất mà có rất nhiều đơn vị khác nhau tiến hành sản xuất. Để khẳng định sản phẩm do mình sản xuất ra là sản phẩm chất lượng. Họ cần phải chứng nhận hợp quy cho sản phẩm của mình. Vậy để hiểu hơn về chứng nhận hợp quy, các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!

1. Chứng nhận hợp quy là gì?

Tất nhiên rồi, để hiểu về chứng nhận hợp quy thì trước hết ta cần phải biết về chứng nhận hợp quy (certificate of conformity) là gì. 

Chứng nhận hợp quy được hiểu là quá trình thực hiện các hoạt động như kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận về chất lượng của các đối tượng khác nhau. Đó là các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, môi trường, quá trình,… phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Các cá nhân, tổ chức khi kinh doanh cần bắt buộc phải công bố hợp quy cho các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa, môi trường, quá trình,… Nó được quy định ở trong quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia hoặc ở trong các quy chuẩn kỹ thuật ở địa phương.

Quy chuẩn được dùng để thực hiện chứng nhận hợp quy đó là quy chuẩn kỹ thuật phải theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Chứng nhận hợp quy là loại hình chứng nhận mà nó được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của các cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu chứng nhận. Cùng với các tổ chức bên thứ 3 chứng nhận phù hợp.

Vậy giấy chứng nhận hợp quy là gì? Giấy chứng nhận hợp quy được hiểu là tấm bằng bằng hiện vật chứng nhận hợp quy các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của bạn. Trên giấy chứng nhận hợp quy có đầy đủ thông tin về mặt hàng chứng nhận hợp quy cũng như chữ ký, con dấu của các cơ quan có thẩm quyền.

Khi các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn đề xuất giấy để khẳng định sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy thì bạn sẽ xuất trình giấy chứng nhận hợp quy.

Xin giấy chứng nhận hợp quy ở đâu? Để được cấp giấy chứng nhận hợp quy thì các cá nhân, tổ chức có thể chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy. Sau đó gửi tới các tổ chức chứng nhận như Tổng cục tiêu chuẩn kiểm định đo lường chất lượng hay là trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhất định.

2. So sánh chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy

Khi đánh giá về chất lượng của sản phẩm, bên cạnh giấy chứng nhận hợp quy người ta thường sử dụng thêm giấy chứng nhận hợp chuẩn. Bạn đã biết giấy chứng nhận hợp chuẩn hợp quy là gì chưa?

–         Điểm giống nhau

 • Cả chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy đều là phương thức để có thể đánh giá về chất lượng của sản phẩm trước khi chúng được lưu thông trên thị trường.
 • Chúng có phương thức đánh giá giống nhau. Bao gồm phương thức 1, 5 và 7.
 • Có trình tự chứng nhận giống nhau:
 • Thực hiện lấy mẫu thử nghiệm
 • Thực hiện đánh giá quá trình sản xuất hoặc hồ sơ nhập khẩu
 • Cuối cùng là cấp giấy chứng nhận
 • Có hồ sơ công bố giống nhau.
Xem thêm:  Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Sơn Và Vật Liệu Chống Thấm

–         Điểm khác nhau

Giữa chứng nhận hợp quy và chứng nhận hợp chuẩn có những sự khác nhau nhất định. Nếu không tìm hiểu thật kỹ sẽ dễ dẫn đến hiểu lầm và những suy nghĩ trái ngược. Một số những chỉ tiêu để so sánh sự khác nhau này như sau:

 • Về khái niệm
 • Chứng nhận hợp quy: hiểu đơn giản chứng nhận hợp quy là gì? Là việc chứng nhận các sản phẩm, dịch vụ,… phù hợp với các Quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia.
 • Chứng nhận hợp chuẩn: Là chứng nhận sản phẩm mà chúng phải phù hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn cơ sở,…

 

 • Về phạm vi áp dụng
 • Chứng nhận hợp quy: Áp dụng đối với các sản phẩm mà có khả năng rủi ro, mất an toàn cho con người ở trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng. Chứng nhận này mang tính chất bắt buộc theo quy định.
 • Chứng nhận hợp chuẩn: Áp dụng đối với các sản phẩm mà chúng không có khả năng gây ra trường hợp mất an toàn ở trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng. Chứng nhận này mang tính chất tự nguyện ( Trừ 1 số sản phẩm có quy định riêng) theo yêu cầu của bên sản xuất.
 • Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố
 • Chứng nhận hợp quy: Tại các cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực. Hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Chứng nhận hợp chuẩn: Tại chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. Những sản phẩm nào cần chứng nhận hợp quy?

Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu của con người ngày càng tăng. Vì vậy hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng đa dạng, phong phú. Cho nên số lượng và các loại sản phẩm chứng nhận hợp quy (certificate of conformity) ngày càng đa dạng hơn.

Hiện nay có những nhóm sản phẩm sau:

⇒ Nhóm các sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Khoa học công nghệ: mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, điện, điện tử,…

⇒ Nhóm sản phẩm về thực phẩm: rượu, bia, sữa,…

⇒ Nhóm nông nghiệp: thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại giống cây trồng,…

⇒ Nhóm các loại vật liệu xây dựng:

⇒ Nhóm các sản phẩm vật liệu xây dựng có chứa sợi vô cơ và sợi hữu cơ tổng hợp.

⇒ Nhóm các sản phẩm phụ gia cho xi măng và bê tông.

⇒ Nhóm các sản phẩm xi măng và clinker xi măng.

⇒ Nhóm các sản phẩm về gạch và đá ốp lát.

⇒ Nhóm sản phẩm về các loại cửa: cửa sổ, cửa đi,…

⇒ Nhóm sản phẩm sứ vệ sinh.

⇒ Nhóm sản phẩm hợp kim nhôm định hình hay ống nhựa polyvinyl clorua không hóa dẻo.

⇒ Nhóm sản phẩm về sơn cũng như vật liệu chống thấm hay vật liệu xảm khe,…

⇒ Nhóm các sản phẩm về thông tin và truyền thông: máy vi tính, laptop,, điện thoại di động, các thiết bị truyền thông,…

⇒ Nhóm các sản phẩm thuộc quản lý của Bộ giao thông – vận tải: gương xe, lốp xe, kính xe, các thiết bị giám sát hành trình đi, xe đạp điện,…

⇒ Và các nhóm sản phẩm khác theo quy định.

4. Các phương thức chứng nhận hợp quy

Về Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được viết trong Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN vào ngày 12 tháng 12 năm 2012. Thì các phương thức đánh giá chứng nhận hợp quy được phân loại theo 8 phương thức.

Dưới đây là 8 phương thức phân loại hợp quy hiện nay:

 • Phương thức 1: Thực hiện thử nghiệm mẫu điển hình.
 • Phương thức 2: Thực hiện thử nghiệm mẫu điển hình, đánh giá quá trình sản xuất. Bên cạnh đó là giám sát thông qua thử nghiệm để lấy mẫu trên thị trường.
 • Phương thức 3: Thực hiện thử nghiệm mẫu điển hình và sau đó đánh giá quá trình sản xuất. Và thực hiện giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy ở chính tại nơi sản xuất và kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất sản phẩm.
 • Phương thức 4: Thực hiện thử nghiệm mẫu điển hình cùng việc đánh giá quá trình sản xuất. Bên cạnh đó là giám sát thông qua việc thử nghiệm lấy mẫu ngay tại nơi sản xuất và có cả trên thị trường. Và kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất.
 • Phương thức 5: Thực hiện thử nghiệm mẫu điển hành và sau đó đánh giá về quá trình sản xuất. Thực hiện việc giám sát thông qua việc thử nghiệm mẫu lấy ở chính nơi sản xuất hoặc là lấy mẫu ở trên thị trường. Bên cạnh đó vẫn phải kết hợp với việc đánh giá cả quá trình sản xuất.
 • Phương thức 6: Thực hiện đánh giá cùng giám sát hệ thống quản lý.
 • Phương thức 7: Thực hiện thử nghiệm và đánh giá về lô sản phẩm, hàng hóa.
 • Phương thức 8: Chỉ thực hiện thử nghiệm hoặc là thực hiện kiểm định toàn bộ số phản phẩm hay hàng hóa.
Xem thêm:  Thủ Tục Hồ Sơ Đăng Ký Chứng Nhận Hợp Quy Sản Phẩm

Trong những phương thức mà chúng tôi đã nêu ra ở trên. Phương thứ 5 và phương thức 7 chính là 2 phương thức được sử dụng phổ biến nhất. Nó áp dụng với đa số các loại sản phẩm hiện hành, cần thiết như công bố thực phẩm, công bố hợp quy về đồ chơi trẻ em, công bố hợp quy về vật liệu xây dựng,…

5. Quy trình chứng nhận hợp quy theo đúng quy định của pháp luật như thế nào?

Việc chứng nhận hợp quy sẽ được các tổ chức chứng nhận thực hiện. Thực hiện sau khi đã thống nhất xong xuôi với cơ sở về vấn đề đánh giá cùng với các yêu cầu khác mà có liên quan.

Quy trình thực hiện chứng nhận hợp quy sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày. Gồm 8 bước dưới đây:

–         Bước 1: Tiếp xúc ban đầu

Khi khách hàng có nhu cầu làm giấy chứng nhận hợp quy. Nhân viên kinh doanh sẽ thực hiện trao đổi với khách hàng về các vấn đề: thông tin sản phẩm, thủ tục, báo giá, ký hợp đồng.

–         Bước 2: Nộp đơn đăng ký

Tiến hành nộp đơn đăng ký có thể thông qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Thời hạn chờ xét duyệt sẽ được công khai ở mỗi hình thức nộp đơn đăng ký của doanh nghiệp/cá nhân.

–         Bước 3: Xem xét trước đánh giá

 • Cần thành lập hội đồng thẩm xét.
 • Xem xét về Đăng ký chứng nhận và tài liệu của khách hàng.
 • Thành lập đoàn chuyên gia để đánh giá.

–         Bước 4: Đánh giá chứng nhận

 • Đánh giá về hệ thống tài liệu. Từ đó đưa ra kết luận.
 • Lấy mẫu điển hình ở tại doanh nghiệp.

–         Bước 5: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá

Hội đồng thẩm định sẽ xem xét về các loại hồ sơ chứng nhận. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ. Những người có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra giám sát để lấy thông tin.

–         Bước 6: Cấp giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận sẽ có hiệu lực 3 năm. Khách hàng sẽ được cấp khi kết thúc quá trình đánh giá.

–         Bước 7: Giám sát định kỳ

Chu kỳ không quá 12 tháng sẽ giám sát định kỳ 1 lần. Để đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp vẫn đạt tiêu chuẩn và được cấp phép lưu hành an toàn trên thị trường.

–         Bước 8: Chứng nhận lại

Giấy chứng nhận có hiệu lực trong 3 năm. Khi hết hiệu lực khách hàng có thể chứng nhận lại.

 

Trên đây là một số thông tin về chứng nhận hợp quy. Hy vọng nó sẽ có ích với bạn và giúp cho người dùng nắm được một số những bước thực hiện cần có trong khâu chuẩn bị làm đơn đăng ký. Mọi thông tin chi tiết, nhu cầu đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Thiết Bị Viễn Thông

Tìm hiểu chi tiết về giấy chứng nhận hợp quy thiết bị...

Thủ Tục Hồ Sơ Đăng Ký Chứng Nhận Hợp Quy Sản Phẩm

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là...

Công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa

Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy sản phẩm, hàng...

Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Vật Liệu Xây Dựng

Vật liệu xây dựng có tác động lớn đến công trình. Nếu...

Cấp Giấy Chứng Nhận Hợp Quy Trọn Gói 100%

Chứng nhận hợp quy là gì? Giấy Chứng nhận hợp quy (hay còn...

Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Sơn Và Vật Liệu Chống Thấm

Sơn và vật liệu chống thấm chính là những vật liệu xây...