Dịch vụ tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế HACCP

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu khi mua bất kì sản phẩm nào. Đó cũng là lí do mọi người thường thích vào siêu thị cho đảm bảo thay vì mua thực phẩm ngoài chợ. Để cạnh tranh trên thị trường cũng như lấy được sự tin tưởng của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần cải thiện hệ thống quản lý chất lượng. Và HACCP sinh ra là để dành cho những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.

Cùng GCDRI tìm hiểu và tư vấn HACCP để hiểu rõ về quy trình và tầm quan trọng của nó nhé!

Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP là gì?

Haccp Code 2003HACCP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Hazard Analysis and Critical Control Point. Cụm từ này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn.

Chứng nhận HACCP là chứng nhận tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm dựa trên phân tích mối nguy và điểm kiểm soát trọng yếu. Công cụ kiểm soát này giúp doanh nghiệp có thể tập trung tất cả các nguồn lực từ kĩ thuật đến nhân sự chuyên môn vào công cuộc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Các mối nguy xuất phát từ sinh học, hóa học, vật lí học,… 

HACCP yêu cầu doanh nghiệp thực hiện chặt chẽ việc kiểm soát chất lượng trong toàn bộ quá trình sản xuất. HACCP phân tích từng khâu của toàn bộ hệ thống, từ việc sản xuất nguyên liệu đến chế biến, thành phẩm, bảo quản và mang đến tay người tiêu dùng. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm được HACCP chú ý là vi khuẩn, nấm mốc, men hay các độc tố,… Bất cứ mối nguy hại nào cũng được HACCP đánh giá và chú ý.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Tư vấn HACCP áp dụng cho tất cả các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm (đồ uống, trái cây, thịt, cá, rau củ, các thức ăn công nghiệp,…). Cụ thể là các đối tượng sau:

 • Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm, thủy sản và thức ăn chăn nuôi,…
 • Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp,…
 • Các đơn vị kinh doanh đồ ăn như nhà hàng, khách sạn và các tổ chức liên quan đến thực phẩm.

Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm

Chứng nhận HACCP có thực sự tốt đối với doanh nghiệp?

Lợi ích của HACCP thì quá nhiều nhưng quan trọng nhất là chứng minh được quá trình sản xuất thực phẩm luôn đạt mức an toàn như luật định. Đó là tất cả những gì doanh nghiệp cần để có thể cạnh tranh với thị trường. Nếu đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp sẽ:

 • Tự tin hơn khi giới thiệu sản phẩm với khách hàng, chứng minh được sự an toàn của sản phẩm
 • Chứng minh được rằng thực phẩm được quản lý bởi một hệ thống quốc tế chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng và sự an toàn
 • Tăng lượng đánh giá tích cực và giảm thiểu những đánh giá tiêu cực về sản phẩm là điều hiển nhiên. Từ đó giảm thiểu những chi phí quản lý và chi phí liên quan nếu phát sinh.
 • Giảm thiểu tối đa những sản phẩm hư hỏng và thu hồi
 • Tăng cường mối quan hệ với các đơn vị quản lý, các nhà chức trách về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp của doanh nghiệp, tạo bước tiến mới trong ngành thực phẩm.
 • Có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp trong, đặc biệt là “tấm vé thông hành’ giúp doanh nghiệp mang sản phẩm ra thị trường quốc tế.
Xem thêm:  Ở đâu tư vấn chứng nhận OHSAS 18001 uy tín?

Nguyên tắc bắt buộc của chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

Khi thực hiện bất kì chiến dịch hay kế hoạch nào cũng đòi hỏi doanh nghiệp cần có những nguyên tắc nhất định. Muốn áp dụng HACCP thành công, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện 7 nguyên tắc sau:

Tiến hành phân tích các mối nguy

Xác định và phân tích tất cả các mối nguy hiện hữu hoặc tiềm ẩn ở tất cả các giai đoạn từ sơ chế, chế biến, bảo quản đến khâu tiêu thụ cuối cùng. Từ đó đánh giá khả năng xuất hiện mối nguy và đưa ra những biện pháp để kiểm soát chúng.

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn

Cũng như xác định mối nguy, doanh nghiệp cần xác định tất cả các điểm kiểm soát cho từng giai đoạn trong chuỗi cung ứng. Từ đó kiểm soát, loại bỏ và hạn chế khả năng xuất hiện của chúng.

Xác định ngưỡng tới hạn

Ngưỡng tới hạn là giới hạn, phạm vi không được vượt quá nhằm bảo đảm sự kiểm soát, khống chế hiệu quả những điểm tới hạn.

Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

Xây dựng, thực hiện các chương trình thử nghiệm nhằm giám sát tình trạng của acsc điểm kiểm soát, đưa ra biện pháp kịp thời.

 1. Xác định các hoạt động khắc phục
 2. Xác lập thủ tục kiểm tra hệ thống
 3. Thiết lập hệ thống tài liệu liên quan đến tiêu chuẩn HACCP

Với 7 nguyên tắc này, HACCP đã và đang mang lại sự yên tâm của khách hàng về chất lượng thực phẩm.

Quy trình chứng nhận HACCP

Để đạ chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần phải thực hiện hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu quả, bền vững. Quy trình tư vấn HACCP gồm các bước sau:

Xem thêm:  ISO 27001 – xu hướng bảo vệ an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp Việt

Bước 1: Hoàn thành bản đăng kí chứng nhận

Bản đăng kí chứng nhận bao gồm tất cả các nội dung thông tin về cơ sở của bạn. Bản đăng kí này cho phép hiểu biết về cơ ở của doanh nghiệp cũng như quy trình liên quan đến an toàn thực phẩm. Các chuyên gia sẽ xác định phạm vi và thời gian đánh giá chứng nhận HACCP.

Bước 2: Kí hợp đồng và đánh giá sơ bộ

GCDRI sẽ đánh giá mức độ triển khai an toàn thực phẩm và hoàn thiện hệ thống triển khai. Kết quả đánh giá sơ bộ là một danh sách các hạng mục đà và cần xây dựng, thực hiện trước khi đánh giá chứng nhận.

Bước 3: Đánh giá hệ thống

Ở bước 3 này, GCDRI chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tập trung đánh giá sự sẵn sàng cũng như những phần chính trong hệ thống đảm bảo hệ thống đã sẵn sàng. 

Giai đoạn 2: Tiến hành đánh giá tổng thể và chi tiết về các yêu cầu có trong chứng nhận HACCP. Mục đích của quá trình đánh giá này là xem xét, xác định xem doanh nghiệp có thực hiện đầy đủ và có hiệu lực hệ thống an toàn thực phẩm tại cơ sở hay không.

Bước 4: Khắc phục, hoàn thành những điểm không phù hợp

Sau khi đánh giá, nếu phát hiện bất kì sự không phù hợp nào, doanh nghiệp sẽ có 90 ngày để khắc phục. Nó bao gồm xác định nguyên nhân gốc rễ, đưa ra các biện pháp khắc phục những điểm không phù hợp.

Bước 5: Cấp phát chứng nhận HACCP

Sau khi khắc phục những điểm không phù hợp, nếu không còn điểm không phù hợp, báo cáo đầy đủ thì chứng nhận HACCP sẽ được ban hành và cấp phát.

Bước 6: Theo dõi, giám sát hàng năm theo định kì

Cũng như các tiêu chuẩn ISO quốc tế,, HACCP có hiệu lực trong vòng 3 năm. Trong 2 năm đầu, sẽ có những lần kiểm tra, giám sát định kì nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm và doanh nghiệp đang tuân thủ đúng các yêu cầu. Sau đó sẽ là cuộc đánh giá lại trong năm thứ ba để xem xét cấp lại chứng chỉ.

Đến với GCDRI mọi thủ tục sẽ trở nên dễ dàng hơn vì được sự hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia hàng đầu. Chúng tôi luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt thời gian thực hiện cũng như HACCP có hiệu lực. Bất kì khi nào khách hàng cần tư vấn, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cũng luôn sẵn sàng. Đó chính là điểm nổi bật của tổ chức tư vấn HACCP GCDRI.

Để biết thêm thông tin cũng như được tư vấn HACCP cũng như những tiêu chuẩn quốc tế khác, hãy liên hệ ngay với GCDRI. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

Bài viết cùng chuyên mục

Tư vấn ISO 45001 – Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp

Việc cung cấp một môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn...

Tư vấn ISO 22000 – chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế

Trong vài năm trở lại đây, vấn đề an toàn vệ sinh...

Tìm Hiểu Tiêu Chuẩn ISO 45001 là gì?

Hiện nay, có rất nhiều tiêu chuẩn ISO. Nếu là một doanh...

Những vấn đề cần chuẩn bị trước khi áp dụng HACCP

Xã hội phát triển, kinh tế phát triển cũng là lúc người...

Yêu cầu bắt buộc khi áp dụng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP

Hội nhập quốc tế là một cơ hội rất lớn giúp sản...

7 nguyên tắc “vàng” của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP

Trong một vài năm trở lại đây, vấn đề an toàn thực...