ISO 27001 – Bảo vệ tài sản thông tin của doanh nghiệp

Công nghệ phát triển vượt bậc cùng hệ thống dữ liệu, hệ thống mạng và máy tính giúp doanh nghiệp rất nhiều trong kinh doanh. Thế nhưng sự phụ thuộc hoàn toàn vào các hệ thống này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có khả năng dễ bị những hacker tấn công và những mối đe dọa về bảo mật thông tin và tài sản.

Cũng như tài sản, thông tin là một thứ gì đó vô cùng quý giá, quan trọng đối với doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp đã và đang triển khai áp dụng hệ thống quản lý an ninh nhằm đảm bảo bí mật và lưu trữ thông tin. Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO 27001 luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp. Cùng GCDRI tìm hiểu về tiêu chuẩn hệ thống này trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về ISO 27001

ISO 27001 là một tiêu chuẩn bảo mật thông tin quốc tế với những yêu cầu liên quan đến hệ thống quản lý bảo mật thông tin. Tiêu chuẩn này cho phép các doanh nghiệp đánh giá các rủi ro tiềm ẩn cùng với đó là kiểm soát được thông tin. Áp dụng tiêu chuẩn này, doanh nghiệp có thể bảo toàn và bảo mật được tài sản thông tin.

Mục đích chủ yếu của tiêu chuẩn này chính là bảo vệ thông tin của tổ chức. Đó là những dữ liệu tài chính và khách hàng của công ty, có tầm ảnh hưởng lớn để sự phát triển của công ty. Tuyệt đối không để những dữ liệu thông tin này rơi vào tay kẻ lạ, kẻ xấu hoặc nị thất lạc.

Thông tin là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công, phát triển trong các công ty, doanh nghiệp. Hàng ngày, mỗi đơn vị đều cần phải xử lí một khối lượng thông tin khá lớn. Lâu dần, khối lượng thông tin lưu trữ ngày một tăng lên, việc quản lí, khai thác thông tin trong quá trình phân tích, giải quyết các tình huống phát sinh ngày càng khó khăn. Điều này đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp phải đưa ra những biện pháp “khôn ngoan” để đảm bảo tài sản của mình.

Xem thêm:  Cấp Chứng Nhận ISO Cho Các Doanh Nghiệp ở Kon Tum

ISO 27001 mang đến những yêu cầu cụ thể về công tác quản lý và kiểm soát thông tin. Các tổ chức đáp ứng được tất cả các yêu cầu này sẽ được chứng nhận bởi một đơn vị chứng nhận thứ bas au khi hoàn thành hoạt động kế toán thành công. Tiêu chuẩn này được cả thế giới (quốc tế) công nhận giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn và hiệu quả.

Tổ chức nào nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001

Các tổ chức nào cần áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001? Đây là câu hỏi của rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng tiêu chuẩn này với mục đích bảo toàn thông tin cho doanh nghiệp. Tiêu chuẩn này không phân biệt lĩnh vực hoạt động, loại hình công ty hay quy mô lớn hay nhỏ. Vì đây là tiêu chuẩn quốc tế nên doanh nghiệp ở bất cứ đâu cũng có thể áp dụng. Đặc biệt, một số lĩnh vực cần bảo mật thông tin như y tế, tài chính và công nghệ thông tin rất cần có hệ thống tiêu chuẩn này.

Hệ thống tiêu chuẩn ISO có hiệu quả đối với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện quản lý thông tin cho các tổ chức khác. Nó như lời khẳng định, chứng minh với khách hàng rằng thông tin của họ đang được bảo mật và tuyệt đối an toàn.

Lợi ích của chứng nhận ISO 27001 đối với doanh nghiệp

Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp lại có xu hướng triển khai và áp dụng chứng nhận ISO 27001 đến vậy. Tất cả đều xuất phát từ chính những lợi ích của ISO 27001 mang lại:

– Đảm bảo an toàn thông tin cho tổ chức, đối tác góp phần giúp cho các hoạt động của tổ chức luôn đảm bảo và an toàn

– Nhân viên từ đó cũng tuân thủ hơn các vấn đề về an toàn thông tin trong các nghiệp vụ, công việc hằng ngày. Nhân viên được đào tạo bài bản, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, từ đó giảm các sự cố gây ra.

– Đảm bảo hoạt động kinh doanh, sản xuất của tổ chức không bị gián đoạn bởi những yếu tố an toàn thông tin tác động

Xem thêm:  Dịch Vụ Làm Chứng Nhận ISO tại An Giang Trọn Gói

– Hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh thông tin từ đó ucngx được suy trì và cải tiến liên tục. Các biện pháp kĩ thuật cùng các chính sách liên quan được xe xét, đánh giá và đo lường định kì hiệu quả.

– Nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp nhờ tiêu chuẩn quốc tế ISO 27001. Từ đó tạo lòng tin đối với khách hàng, mở rộng hoạt động kinh donh, thúc đẩy kinh doanh toàn cầu hóa, hợp tác quốc tế.

Quy trình xây dựng ISO 27001

Muốn áp dụng ISO 27001, doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều các thủ tục và các bước. Quy trình chuẩn sẽ như sau:

– Ban lãnh đạo cam kết về việc thực hiện an toàn, bảo mật thông tin

– Thành lập ban chỉ đạo, chuẩn bị nguồn lực thực hiện quản lý an ninh thông tin

– Khảo sát tình hình và đánh giá thực trạng của bộ máy quản lí

– Đào tạo, hướng dẫn nguồn nhân lực thực hiện

– Đưa ra mục tiêu, chính dách rõ ràng cùng phạm vi an ninh thông tin

– Phân tích và đánh giá những hạn chế, rủi ro của hệ thống

– Lựa chọn biện pháp thích hợp để thực hiện quản lý an ninh, an toàn thông tin

– Áp dụng hệ thống vào mô hình doanh nghiệp, sau đó tiến hành đánh giá nội bộ lần áp dụng thử

– Rút kinh nghiệm và hoàn chỉnh hệ thống tài liệu

– Tiến hành đánh giá thử và đưa ra các biện pháp phòng ngừa, khắc phục những điểm chưa phù hợp của hệ thống

– Đánh giá cứng nhận lần cuối và cải tiến, duy trì hệ thống sau khi đã được chứng nhận.

Để biết thêm thông tin cũng như được hỗ trợ chi tiết nhất về tiêu chuẩn ISO 27001, hãy liên hệ tới GCDRI. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý doanh nghiệp.

————————————————————————————–

Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau:

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Dịch Vụ Duy Trì Giám Sát Chứng Nhận ISO

Việc thực hiện Tiêu chuẩn Tổ chức Quốc tế (ISO) 9001 và...

Đăng ký Chứng Chỉ ISO Tại Bến Tre Trọn Gói 100%

GCDRI cung cấp dịch vụ làm chứng nhận ISO tại Bến Tre...

Cấp Chứng Chỉ ISO Tại Đồng Nai Cam Kết Đạt 100%

Tiêu chuẩn ISO không bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân theo...

Cấp Chứng Nhận ISO Tại Gia Lai Đơn Giản, Nhanh Chóng

Bạn có bao giờ tự hỏi, có đáng không nếu doanh nghiệp...

Dịch Vụ Làm Chứng Chỉ ISO tại Bà Rịa Vũng Tàu Uy Tín 100%

Có rất nhiều lý do để một doanh nghiệp muốn áp dụng...

Cấp Chứng Nhận ISO Tại Quảng Bình Nhanh Chóng, Tiết Kiệm Chi Phí

Được cấp chứng nhận ISO sẽ là một công cụ hữu ích...