ISO 27001 – Quản lý an toàn thông tin có hệ thống

Doanh nghiệp, tổ chức bạn có bao giờ từng nghĩ đến nguy cơ và hậu quả của việc thông tin bị đánh cắp, tấn công? Trong thế giới công nghệ hiện đại, mạng internet phát triển vượt bậc thì bất kì sự gián đoạn nào xảy đến với IT cũng gây ra những tổn thất vô cùng quan trọng. Chúng có thể làm tê liệt và trì tệ hoạt động kinh doanh, điều đó đồng nghĩa với việc các đối thủ cạnh tranh có cơ hội chiếm lĩnh thị phần. Vai trò bảo vệ hệ thống IT, bảo mật thông tin, dữ liệu của tổ chức doanh nghiệp ngày càng lớn. ISO 27001 sẽ giúp tổ chức của các bạn. Nó mang đến một cơ cấu khung cao cấp giúp bảo mật thông tin, đản bảo tính toàn vẹn của dữ liệu, thông tin.

 

Xem thêm:

Lợi ích của hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thông tin ISO 27001

ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Công nghệ thông tin và hệ thống quản lý an toàn thông tin

Công nghệ ngày càng phát triển, mọi dữ liệu, thông tin của tổ chức đều được lưu dưới dạng văn bản, email. Tất cả đều phụ thuộc vào công nghệ thông tin, vào hệ thống mạng. Tuy nhiên không có cái gì là hoàn hào, tiện lợi thật đấy nhưng nếu hệ thống mạng gặp trục trặc thì hệ thống thông tin của doanh nghiệp cũng sẽ gặp rủi ro. Đó là lý do vì sao các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay luôn phải đảm bảo rằng hệ thống quản lý thông tin rõ ràng và hiệu quả. Ngày nay, toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp đều dựa trên cơ sở công nghệ thông tin. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần phải đảm bào rằng hệ thống quản lý an toàn thông tin luôn vận hành có hiệu quả.

Chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO 27001 sẽ giúp tổ chức nhận diện rủi ro và thiết lập hệ thống an toàn thông tin hiệu quả. Quy trình an toàn hệ thống thông tin được thiết lập, tối ưu hóa chất lượng so với hệ thống hiện hành là những gì ISO 27001 mang đến.

Xem thêm:  7 nguyên tắc “vàng” của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP

ISO 27001:2005 chuyển sang ISO 27001:2022

Hệ thống quản lý thông tin là công cụ để lãnh đạo các tỏ chức giám sát và quản lý thông tin. Mục đích cuối cùng của hệ thống là bảo mật, bảo vệ tài sản thông tin đáp ứng được mục tiêu của doanh nghiệp, tổ chức. ISO 27001 là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên và duy nhất đặc tả hệ thống quản lý an toàn thông tin. Tiêu chuẩn cung cấp một mô hình chuẩn, thống nhất để thiết lập, duy trì và cải tiến hệ thống. Việc quyết định lựa chọn hay không tiêu chuẩn này là chiến lược của mổi tổ chức.

Hệ thống quản lý an toàn thông tin phiên bản quốc tế đầu tiên được ra đời năm 2005 với tên gọi là ISO 27001:2005. Sau đó, ISO cập nhật và bổ sung phiên bản mới nhất là ISO 27001:2022. Do đó, doanh nghiệp nào đã và đang đạt được chứng nhận ISO 27001:2005 cần chuyển đổi sang phiên bản mới. Nội dung bản chuyển đổi như sau:

  • Điều chỉnh và cập nhật hệ thống quản lý an tòa thông tin tại tổ chức từ ISO 27001:2005 sang ISO 27001:2022. Chú ý những thay đổi dù rất nhỏ để đạt được chứng chỉ mới nhất
  • Hoàn thành công việc đánh giá tái chứng nhận và chuyển đổi bởi một đơn vị tổ chức chứng nhận độc lập. Đơn cử có thể tìm hiểu GCDRI.
  • Thực hiện đánh giá duy trì hiệu lực của chứng nhận quản lý an toàn thông tin hàng năm.

Doanh nghiệp, tổ chức được gì khi áp dụng ISO 27001?

Cũng giống như các tiêu chuẩn quốc tế khác, ISO 27001 mang tính khái quát tương đối cao. Tiêu chuẩn này có thể được áp dụng cho tất cả các loại hình tổ chức có nhu cầu bảo vệ, bảo mật nguồn thông tin, dữ liệu. Không phân biệt quy mô, lĩnh vực hay tổ chức đố ở đâu, ISO 27001 được áp dụng ở rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Vậ tổ chức áp dụng ISO 27001 được gì? 

  • Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin của tổ chức, khách hàng và đối tác. Từ đó giúp hoạt động của tổ chức luôn thông suốt và an toàn.
  • Nhân viên tổ chức, doanh nghiệp hiểu hơn về tầm quan trọng của thông tin đối với các hoạt động của tổ chức. Đồng thời giúp nhân viên nâng cao ý thức trong việc bảo vệ thông tin, tránh để rò rỉ ra bên ngoài. Nhờ có sự đào tạo, nâng cao nhận thức của nhân viên nên các sự cố về an toàn thông tin cũng được hạn chế tối đa
  • Hoạt động đảm bảo an toàn thông tin được suy trì và cải tiến. Các biện pháp, chính sách về quản lý thông tin cũng được xem xét và đánh giá và cập nhật định kì.
  • Các nghiệp vụ, hoạt động của tổ chức vẫn được diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn bởi những vấn đề về an toàn thông tin.
  • Nâng cao hình ảnh, uy tín và thương hiệu của tổ chức. Tăng sức cạnh tranh, tạo lòng tin đối với đối tác, khách hàng, mở rộng cơ hội kinh doanh
  • Tăng cơ hội hợp tác quốc tế bởi nhiều đơn vị đối tác nước ngoài yêu cầu bắt buộc phải có tiêu chuẩn quốc tế ISO 27001.
Xem thêm:  Lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ tư vấn môi trường ISO 14001

 

Để đạt được chứng nhận ISO 27001, điều đầu tiên tổ chức cần xác định lợi ích và những thứ đạt được khi có hệ thống an ninh thông tin. Đây là cơ sở lý thuyết để tạo động lực cho doanh nghiệp, tổ chức nỗ lực triển khai hệ thống quản lý quốc tế này.

Còn bất kì điều gì không rõ về ISO 27001 hay tham khảo các chứng nhận quốc tế khác, hãy liên hệ với ngay. Với đội ngũ nhân viên đông đảo, nhiệt tình và chuyên nghiệp, GCDRI tự hào là đơn vị tư vấn tiêu chuẩn quốc tế cho nhiều tổ chức Việt Nam. 

————————————————————————————–

Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau:

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Áp dụng hệ thống quản lý an toàn theo ISO 27001 tại doanh nghiệp

Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng mang đến...

Quy trình chứng nhận ISO 27001

Hiện nay, bất kì công ty, tổ chức nào cũng lưu trữ...

ISO 27001 – xu hướng bảo vệ an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp Việt

Thông tin ngày càng nhiều, việc lưu trữ, xử lí ngày càng...

Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng và triển khai tiêu chuẩn ISO 27001?

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với cụm từ “thời...

ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Thông tin là tài sản vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến...

Lợi ích của hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thông tin ISO 27001

Cũng giống như các loại tài sản vật chất khác, thông tin...