Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng và triển khai tiêu chuẩn ISO 27001?

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với cụm từ “thời đại 4.0”.Thế kỉ XXI là thế kỉ của công nghệ, là thời đại công nghệ lên ngôi với những phát minh mới.Các doanh nghiệp, tổ chức cũng đang dần áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh của mình.Họ đang dần lệ thuộc vào công nghệ, vào những cơ sở dữ liệu và hệ thống mạng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu hệ thống mạng bị xâm nhập sẽ mang đến nhiều rủi ro về an toàn thông tin, có thể là mất thông tin vĩnh viễn.

Do đó, áp dụng công nghệ vào lưu trữ và kiểm soát thông tin nhưng doanh nghiệp cũng cần phải có phương pháp quản lý thông tin hiệu quả. Có rất nhiều doanh nghiệp tuy có biện pháp quản lý nhưng vẫn xảy ra hiện tượng mất thông tin, bị kẻ gian đánh cắp. Và điều tất nhiên là ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh. ISO 27001 là sự lựa chọn tuyệt vời của các doanh nghiệp.

 

Xem thêm:

Cấu trúc của hệ thống tiêu chuẩn an ninh thông tin ISO 27001

Lợi ích của hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thông tin ISO 27001

Những lí do doanh nghiệp cần ISO 27001

Không có gì là hoàn hảo và tuyệt đối, ISO 27001 cũng vậy. Việc tuân thủ hay được cấp chứng nhận ISO 27001 cũng không thể chứng minh được rằng doanh nghiệp đảm bảo được 100% an toàn. Không có gì là an toàn và an ninh tuyệt đối ngoại trừ là không làm gì cả. Tuy nhiên, sự thừa nhận về những lợi ích của tiêu chuẩn mang tầm quốc tế này mà các nhà quản lý cần xem xét:

 • Xét theo cấp độ tổ chức: Chứng nhận này là sự cam kết của doanh nghiệp về việc đảm bảo an ninh an toàn về các thông tin của khách hàng. Điều này cũng minh chứng cho sự cố gắng, cần cù của đội ngũ lãnh đạo.
 • Xét theo cấp độ pháp luật: ISO 27001 chứng minh cho các nhà chức trách thấy rằng doanh nghiệp đã và đang nỗ lực thực hiện đúng những quy định của pháp luật.
 • Xét trên cấp độ điều hành: Tiêu chuẩn này mang đến tính hiệu quả trong quản lý rủi ro. Chúng mang đến những thông tin, hiểu biết sâu hơn về hệ thống thông tin doanh nghiệp. Cụ thể là tìm ra những điểm yếu, hạn chế của hệ thống và đưa ra biện pháp bảo vệ.
 • Xét trên cấp độ thương mại: Nhờ có ISO 27001, các thành viên trong công ty, đối tác, khách hàng sẽ vững tin hơn khi nhận thấy khả năng và sự chuyên nghiệp của tổ chức trong hoạt động bảo vệ thông tin. Từ đó, khách hàng và đối tác sẽ có sự tín nhiệm hơn đối với doanh nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh và hợp tác, mở rộng mối quan hệ.
 • Xét trên cấp độ tài chính: Tuy phải bỏ chi phí vận hành và thực hiện quản lý an toàn thông tin nhưng ISO 27001 sẽ giúp bạn loại bỏ những chi phí khắc phục những lỗ hỏng an ninh và chi phí bảo hiểm
 • Xét trên góc độ con người: Từ nhân viên đến ban lãnh đạo sẽ nâng cao được nhận thức về các vấn đề liên quan đến an ninh thông tin. Từ đó họ cũng ý thức được trách nhiệm của bản thân trong tổ chức.
Xem thêm:  ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Những lưu ý khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001

Để quá trình áp dụng hiệu quả và thành công tiêu chuẩn ISO 27001, doanh nghiệp cần xác định ưu tiên xây dựng hệ thống này. Trước tiên là thiết lập và triển khai kế hoạch thực hiện đồng thời chuẩn bị nguồn nhân lực. Việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quản lý an ninh ISO 27001 bao gồm những công việc: đưa ra những chính sách về an toàn thông tin, phân tích và xác định rủi ro, từ đó đưa ra những phương hướng và biện pháp quản lý tài nguyên.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo việc kiểm soát an ninh an toàn thông tin dựa trên 11 nhóm do ISO đưa ra. Những nhóm này bao gồm tất cả các khía cạnh cần thiết để đảm bảo thông tin của tổ chức. Tùy vào từng doanh nghiệp, từng đặc điểm của công ty có thể linh hoạt thay đổi sap cho phù hợp nhất. Các nhóm kiểm soát này bao gồm;

 1. Nhóm kiểm soát liên quan đến các chính sách đảm bảo an ninh thông tin do ban lãnh đạo đưa ra và phê duyệt

 2. Nhóm kiểm soát liên quan đến bảo vệ tài sản thông tin doanh nghiệp

 3. Nhóm kiểm soát liên quan đến hoạt động tổ chức thực hiện an toàn thông tin

 4. Nhóm kiểm soát nhân sự và đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt hệ thống

 5. Nhóm kiểm soát đến các vấn đề an toàn môi trường như các thiết bị an ninh, nhà chứa, kho, văn phòng,…

 6. Nhóm kiểm soát đến lượng truy cập hệ thống an ninh

 7. Nhóm kiểm soát hoạt động truyền thông và quản lý, vận hành

 8. Nhóm kiểm soát hoạt động phát triển và bảo trì hệ thống thông tin

 9. Nhóm kiểm soát hoạt động kinh doanh liên tục, dự phòng những trường hợp, sự cố đột xuất xảy ra khiến hệ thống thông tin mắc lỗi và ngưng hoạt động. Hành động này giúp doanh nghiệp có thể tiếp tục kinh doanh sau khi có những thảm họa xảy ra.

 10. Nhóm kiểm soát sự cố an toàn an ninh thông tin

 11. Cuối cùng là phải tuân thủ chuẩn theo quy định của Nhà nước và các tổ chức liên quan về an toàn, an ninh thông tin.

Dù hiện nay rất nhiều các doanh nghiệp đã và đang thực hiện các cách thức quản lý hệ thống an toàn thông tin nhưng hiệu quả còn chưa cao. Các tổ chức, doanh nghiệp cần tích cực và chủ động hơn nữa trong công tác quản lý an ninh thông tin, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế. ISO 27001 đã và đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin áp dụng.

Xem thêm:  Top những lí do các doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống quản lý an ninh ISO 27001

Trên đây là một số những lưu ý khi áp dụng ISO 27001. Để biết thêm thông tin và được hỗ trợ, hãy liên tệ tới văn phòng GCDRI. Bạn sẽ được tư vấn và ứng dụng đúng đắn mang lại hiệu quả như bạn mong muốn.

————————————————————————————–

Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau:

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Áp dụng hệ thống quản lý an toàn theo ISO 27001 tại doanh nghiệp

Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng mang đến...

ISO 27001 – Quản lý an toàn thông tin có hệ thống

Doanh nghiệp, tổ chức bạn có bao giờ từng nghĩ đến nguy...

Quy trình chứng nhận ISO 27001

Hiện nay, bất kì công ty, tổ chức nào cũng lưu trữ...

ISO 27001 – xu hướng bảo vệ an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp Việt

Thông tin ngày càng nhiều, việc lưu trữ, xử lí ngày càng...

ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Thông tin là tài sản vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến...

Lợi ích của hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thông tin ISO 27001

Cũng giống như các loại tài sản vật chất khác, thông tin...