Ý nghĩa và lợi ích chứng chỉ iso 27001 cho doanh nghiệp

Bạn đã từng nghe nhắc đến ISO 27001? Chứng nhận ISO 27001 là loại chứng chỉ áp dụng được với mọi lĩnh vực kinh tế trên toàn thế giới; phù hợp với mọi quy mô của tổ chức? Vậy bạn có biết lợi ích của chứng chỉ theo tiêu chuẩn ISO 27001 về hệ thống quản lý an toàn thông tin mang lại cho doanh nghiệp là gì? Tại sao cần phải áp dụng nó? Quy trình áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 như thế nào? Hãy cùng GCDRI chúng tôi tìm hiểu về loại chứng chỉ ISO này nhé.

 

Tin tham khảo thêm:

♣ Thủ tục cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?

Cấu trúc tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001

 

Lợi ích của chứng chỉ ISO 27001 mang lại

Tại sao hiện nay, chứng chỉ quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001 được nhắc đến thường xuyên, sử dụng phổ biến? Chứng chỉ ISO 27001 mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động của các doanh nghiệp dù lớn hay bé. Sau đây là những lợi ích cơ bản không thể bỏ qua:

– Thông tin chính xác: là yếu tố quyết định sống còn của bất cứ tổ chức, công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ nào. Nhưng việc kiểm soát và nắm bắt được thông tin một cách chính xác; nhanh chóng thường khó khăn, không bền vững. Áp dụng bộ tiêu chuẩn iso ISO 27001 sẽ giúp quản lý thông tin một cách hiệu quả; khắc phục được những vấn đề kể trên.

– Cung cấp các giải pháp về thông tin; chứng chỉ tiêu chuẩn ISO 27001 giúp các doanh nghiệp, tổ chức đảm bảo được an ninh thông tin. Cung cấp các giải pháp quản lý bảo mật và tính toàn vẹn của thông tin. Từ đó, hỗ trợ việc quản lý rủi ro cho các doanh nghiệp, tổ chức một cách hiệu quả.

– Giảm chi phí trong chuỗi cung ứng; chứng nhận ISO 27001 giúp giảm các hoạt động trùng lặp của doanh nghiệp, tổ chức. Như việc kiểm tra chất lượng hàng nhập vào, hàng xuất ra. Việc làm này giúp giảm dữ liệu đầu vào cho doanh nghiệp, tổ chức. Kéo theo việc giảm được đáng kể chi phí trong chuỗi cung ứng.

– Thúc đẩy quan hệ đối tác: hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức càng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thông tin. Đặc biệt là việc thông tin tới nhà cung cấp hoặc khách hàng. Các quy tác và hệ thống đánh giá theo bộ tiêu chuẩn ISO 27000; sẽ giúp doanh nghiệp và các tổ chức này kiểm soát được các vấn đề trên. Và tất nhiên từ đó giúp thúc đẩy quan hệ với đối tác; hoặc khách hàng của doanh nghiệp, tổ chức của mình.

Xem thêm:  Áp dụng hệ thống quản lý an toàn theo ISO 27001 tại doanh nghiệp

Tiêu chuẩn ISO 27001 quản lý và bảo mật thông tin hiệu quả

Nhắc đến tiêu chuẩn ISO 27001. Chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc quản lý và bảo mật thông tin một cách hiệu quả. Vậy ý nghĩa trong việc quản lý và bảo mật thông tin như thế nào?

Quản lý thông tin, dữ liệu ở phạm vi rộng

Nếu trước đây, chứng chỉ ISO 27001 được biết đến là tiêu chuẩn đánh giá trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì ngày nay, tiêu chuẩn này đã được mở rộng phạm vi và bao quát toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức.

Tăng khả năng trúng thầu và cơ hội ký kết hợp đồng

Khi tìm hiểu đối tác hay nhà cung cấp, khách hàng thường tìm hiểu hồ sơ năng lực. Họ thường sử dụng các tiêu chí quản lý và tiêu chuẩn ISO 27001. Đây là thước đo xem doanh nghiệp, tổ chức có phải là đối tác đáng tin cậy không? Nếu doanh nghiệp, tổ chức có đầy đủ những tiêu chí theo chứng chỉ ISO 27001; thì khả năng trúng thầu, cơ hội ký kết hợp đồng sẽ cao hơn so với các đối thủ khác.

Tăng năng lực hoạt động

Khi áp dụng các tiêu chuẩn chứng chỉ ISO 27001. Hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp sẽ được vận hành một cách chuyên nghiệp hơn.

Tăng lợi nhuận

Các sự cố đối với dữ liệu thông tin đều khiến các doanh nghiệp, tổ chức tốn kém về tiền bạc cũng như thời gian. Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001, các doanh nghiệp không chỉ quản lý tốt hơn dữ liệu thông tin. Mà còn chủ động xác định được các sự cố và rủi ro tiềm ẩn. Từ đó giúp các doanh nghiệp đảm bảo thông tin đúng được cung cấp đúng đối tượng.  Đúng thời điểm và đúng địa điểm.

Giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định phù hợp nhất

Môi trường kinh doanh luôn không ngừng thay đổi, các doanh nghiệp, tổ chức cũng cần có sự thay đổi để phù hợp. Chứng chỉ ISO 27001 sẽ giúp các doanh nghiệp/tổ chức giám sát được các chỉ số quan trọng của mình. Sau đó đưa ra những quyết định phù hợp nhất với thực tế.

Các bước triển khai ISO 27001 

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc áp dụng ISO 27001. Đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin còn thấp. Phải thường xuyên đối mặt với nhiều nguy cơ thông tin bị thất thoát, sai lệch. Ở Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp đã tham gia thực hiện tiêu chuẩn ISO 27001. Số doanh nghiệp, tổ chức áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 ngày càng tăng lên.

Vậy bạn có biết các bước triển khai áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 như thế nào không?

Quy trình này gom các bước cơ bản sau:

1. Xác định lợi ích:

+ Nhóm quản lý cần phải xác định các lợi ích. Mà doanh nghiệp có thể nhận được; thông qua việc áp dụng một hệ thống quản lý an ninh thông tin. Được cấp chứng chỉ quản lý an toàn thông tin ISO 27001.

Xem thêm:  ISO / IEC 27001:2013 CNTT Hệ thống quản lý bảo mật thông tin

+ Doanh nghiệp, tổ chức phải chỉ định một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm. Đảm bảo có những hiểu biết cần thiết để đạt được bộ tiêu chuẩn ISO 27001.

– Đánh giá rủi ro: Mỗi rủi ro đều phải được đánh giá về nguy cơ xảy ra cao hay thấp. Phải được đánh giá mức độ ảnh hưởng ra sao đối với doanh nghiệp, tổ chức.

2. Kiểm soát thực hiện:

+ Từ danh sách các rủi ro an ninh, doanh nghiệp, tổ chức có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp nhất để đảm bảo giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể – mức độ chấp nhận được.

+ Thiết lập các hệ thống quản lý các rủi ro, giám sát sự cố an ninh và giám sát liên tục các quá trình, tất nhiên phải đồng thời thực hiện việc xác định các rủi ro mới.

3. Tiến hành chứng nhận:

+ Các chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá sẽ xem xét hệ thống văn bản. Đảm bảo rằng trùng khớp với những gì mà đơn vị đã thực hiện. Đưa ra kiến nghị thay đổi khi cần thiết.

+ Khi đã thực hiện những thay đổi cần thiết, doanh nghiệp, tổ chức. Tiến hành một cuộc đánh giá bởi một tổ chức chứng nhận độc lập theo quy định.

4. Quản lý hệ thống tài liệu:

Lưu giữ các hồ sơ và sử dụng hệ thống tài liệu phù hợp nhất. Giúp các doanh nghiệp, tổ chức duy trì được hệ thống một cách hiệu quả.

– Biện pháp khắc phục: Tổ chức, doanh nghiêp cần giữ một hồ sơ về các hoạt động thực hiện để có biện pháp điều chỉnh kịp thời, hợp lý. Tốt nhất là nên xác định các vấn đề tiềm ẩn và thiết lập một hệ thống ngăn chặn. Hay giảm thiểu những rủi ro này của chúng trước khi xảy ra vấn đề.

5. Đánh giá thường xuyên: 

Các doanh nghiệp, tổ chức cần phải thực hiện việc đánh giá chất lượng nội bộ hệ thống mình áp dụng định kỳ. Các chuyên gia đánh giá sẽ kiểm ra xem doanh nghiệp, tổ chức có làm theo các quy trình không và xác định bất kỳ vấn đề nào cần phải điều chỉnh.

 

Đăng ký tổ chức GCDRI

Doanh nghiệp, tổ chức cần có một quy trình, một kế hoạch rõ ràng, thực hiện và ghi chép các cuộc đánh giá một cách đầy đủ, cụ thể và chính xác.

Trên đây là những thông tin tổng quan về ISO 27001. Các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu được cấp chứng chỉ / chứng nhận ISO 27001. Hoặc cần tìm hiểu, tư vấn thêm, hãy tìm đến những đơn vị thực sự uy tín. Và nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy đến với GCDRI chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, GCDRI sẽ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc cho bạn, chúng tôi cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất cho những doanh nghiệp, tổ chức đang cần.

————————————————————————————

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Áp dụng hệ thống quản lý an toàn theo ISO 27001 tại doanh nghiệp

Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng mang đến...

ISO 27001 – Quản lý an toàn thông tin có hệ thống

Doanh nghiệp, tổ chức bạn có bao giờ từng nghĩ đến nguy...

Quy trình chứng nhận ISO 27001

Hiện nay, bất kì công ty, tổ chức nào cũng lưu trữ...

ISO 27001 – xu hướng bảo vệ an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp Việt

Thông tin ngày càng nhiều, việc lưu trữ, xử lí ngày càng...

Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng và triển khai tiêu chuẩn ISO 27001?

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với cụm từ “thời...

ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Thông tin là tài sản vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến...