ĐĂNG KÝ CHỨNG NHẬN FDA THỰC PHẨM XUẤT KHẨU MỸ

1. Đăng ký FDA cho thực phẩm là gì?

Đăng ký chứng nhận FDA (FDA registration) là đăng ký cơ sở thực phẩm (Food Facility Registration) quy định do Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) ban hành nhằm thực hiện Đạo luật Bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chống khủng bố sinh học năm 2002 và Luật hiện đại hoá an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ (FSMA). Theo các quy định này, tất cả các nhà sản xuất thực phẩm (kể cả dùng cho con người và động vật), đồ uống, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm và nguyên liệu được phân phối tại Mỹ bắt buộc phải đăng ký cơ sở sản xuất với FDA để được cấp mã số cơ sở thực phẩm (FFR).

Chứng Nhận FDA sản phẩm Xuất Khẩu Mỹ

 

2. Ai cần phải đăng ký FDA?

Nếu bạn là chủ sở hữu, người quản lý, điều hành, đại diện phụ trách cơ sở trong nước (Mỹ) hoặc nước ngoài tham gia vào việc sản xuất, chế biến, đóng gói, lưu giữ thực phẩm cho người và động vật tiêu thụ tại thị trườn Mỹ  thì bạn phải đăng ký với FDA

Bạn cũng có thể uỷ quyền cho cá nhân khác đăng ký cho cơ sở của bạn. Đại diện Mỹ của cơ sở nước ngoài cũng có thể đăng ký cơ sở. Các cơ sở trong nước (Mỹ) bắt buộc phải đăng ký với FDA cho dù sản phẩm thực phẩm đó có lưu thông trên thị trường liên bang hay không.

Mỗi cơ sở thực phẩm phải có số đăng ký riêng. Nếu bạn sở hữu hoặc vận hành nhiều cơ sở. Bạn phải đăng ký và lấy số đăng ký cơ sở thực phẩm khác nhau. Nếu sản phẩm được sản xuất tại nhiều cơ sở khác nhau. Các cơ sở sản xuất đó đều phải đăng ký chứng nhận FDA thực phẩm khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ngoài các trường hợp này, có rất nhiều cơ sở thực phẩm dù chưa xuất hàng sang Mỹ cũng có nhu cầu đăng ký FDA thực phẩm để sử dụng như bằng chứng chứng minh chất lượng, tạo lợi thế cạnh tranh và quảng bá sản phẩm.

– Những trường hợp nào được miễn đăng ký với FDA?

Các trang trại sản xuất sản phẩm nông nghiệp thô chưa qua chế biến, cơ sở bán lẻ thực phẩm, nhà hàng, cơ sở thực phẩm phi lợi nhuận, tàu đánh cá, các cơ sở bị điều chỉnh bởi các quy định đặc thù của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA)

Xem thêm:  Dịch Vụ Đăng Ký Chứng Nhận FDA Xuất Khẩu Mỹ 2024

3. Danh mục thực phẩm cần chứng nhận FDA

Các sản phẩm chế biến, đóng gói hoặc lưu giữ thực phẩm, đồ uống hoặc các thành phần thực phẩm phục vụ tiêu dùng cho con người và động vật tại thị trường Hoa Kỳ đều cần chứng nhận an toàn thực phẩm FDA:

Ví dụ:

 • Thực phẩm bổ sung và thành phần ăn kiêng
 • Sữa bột trẻ em
 • Đồ uống (Bao gồm đồ uống có cồn và không cồn)
 • Hoa quả và rau củ
 • Cá và hải sản
 • Thực phẩm hàng ngày và trứng
 • Hàng hóa nông sản thô sử dụng làm thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm.
 • Thực phẩm đóng hộp và đông lạnh
 • Sản phẩm bánh mì, snack, kẹo (bao gồm kẹo cao su)
 • Đồ ăn động vật

 Một số sản phẩm được miễn trừ không cần đăng ký FDA

 • Thực phẩm được làm ra bởi cá nhân
 • Hàng hóa được gửi đi Mỹ dưới dạng cá nhân
 • Hàng cá nhân gửi tới cá nhân theo hình thức phi mậu dịch
 • Mẫu thực phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200USD. Đây là những món hàng bạn cần chứng minh nó là hàng mẫu, gửi đến các cơ sở sản xuất thực phẩm hoặc phòng thí nghiệm.

 

4. Khi nào cơ sở đăng ký FDA phải gia hạn đăng ký ?

 • Theo quy định tại Phần 405 Luật Liên bang về mỹ phẩm, thuốc và thực phẩm của Mỹ thì vào mỗi năm chẵn, bắt đầu từ ngày 1/10 đến 31/12, các cơ sở thực phẩm phải đăng ký gia hạn số đăng ký cơ sở thực phẩm (FFR#) với FDA. Khi gia hạn đăng ký, cơ sở vẫn duy trì số đăng ký đã được cấp trước đó.
 • Nếu cơ sở không gia hạn đăng ký vào mỗi năm chẵn thì số đăng ký cơ sở đã đăng ký bị xem là hết hiệu lực và được xem như là không thực hiện việc đăng ký theo quy định, và do đó, đây là hành vi bị cấm theo quy định tại Phần 301(dd) của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang (FDA & C Act)

Thực tế, nếu cơ sở không đăng ký gia hạn trong thời hạn quy định thì tài khoản đăng ký sẽ bị loại khỏi hệ thống của FDA, các mã số đăng ký khác gắn liền với mã số FFR (như mã FCE, SID…) cũng vô hiệu theo. Hậu quả là cơ sở đó gặp nhiều khó khăn, trở ngại khi xuất khẩu vào Mỹ, nếu không muốn nói là không thể xuất khẩu hàng vào Mỹ. Cụ thể, khi không có mã số FFR cơ sở không thể đáp ứng các yêu cầu bắt buộc của FDA khi xuất khẩu vào Mỹ như thực hiện thông báo trước (Prior Notice), số FCE (số đăng ký cơ sở thực phẩm đóng hộp), số SID (mã số quy trình sản xuất sản phẩm đóng hộp) bị vô hiệu… Trong trường hợp, hàng hoá đã đến Mỹ thì hàng hoá sẽ bị lưu giữ lại tại cảng và cơ sở đó buộc phải thực hiện nhiều thủ tục, tốn nhiều thời gian và chi phí, bao gồm các khoản phạt, chi phí lưu kho và chi phí luật sư… để hỗ trợ giải quyết thông quan cho hàng hoá.

Xem thêm:  FDA là gì? Vai Trò Chức Năng và Lợi Ích của FDA

Điều gì xảy ra nếu Doanh nghiệp thực phẩm không đăng ký FDA ?

Không đăng ký là hành vi bị nghiêm cấm theo Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm & Mỹ phẩm của Mỹ. Việc không đăng ký có thể phải chịu các hậu quả sau:

 • Chính phủ liên bang có thể đưa ra các cáo buộc dân sự và hình sự
 • Lô hàng của bạn sẽ không được phép vào Hoa Kỳ; sản phẩm của bạn sẽ được giữ tại cảng nhập cảnh và bạn sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc sắp xếp và thanh toán cho tất cả việc lưu trữ, vận chuyển…

5. Cách đăng ký FDA cho thực phẩm

Theo Luật hiện đại hoá an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ (FSMA), các cơ sở nước ngoài phải cung cấp cho FDA tên và thông tin liên hệ của một đại lý ủy quyền được chỉ định của Hoa Kỳ (U.S Agents). Các Đại lý Hoa Kỳ này sẽ phục vụ như là liên lạc liên lạc giữa Doanh nghiệp và FDA.

Là đại diện của Đại lý Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp đăng ký Đại lý Hoa Kỳ cho Doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Đại lý Hoa Kỳ sẽ là đại diện của Doanh nghiệp tại thị trường Mỹ.

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký FDA cho cơ sở thực phẩm bao gồm:

 1. Liên hệ đại lý FDA Hoa Kỳ
 2. Đăng ký cơ sở thực phẩm với FDA
 3. Nhận và cấp giấy chứng nhận FDA cho cơ sở sản xuất thực phẩm
 4. Hướng dẫn tra cứu bằng tài khoản và mật khẩu trên trang: https://www.access.fda.gov/

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ nhà máy sản xuất.
 • Giấy chứng nhận HACCP/ISO 22000 (nếu có);
 • Thông tin liên hệ văn phòng đại diện tại Mỹ (US Agent).
 • Thông tin người làm việc và chịu trách nhiệm chính về FDA

Quy trình đăng ký FDA thực phẩm

 1. Liên hệ đại lý FDA Hoa Kỳ
 2. Đăng ký cơ sở thực phẩm với FDA
 3. Nhận và cấp chứng chỉ FDA cho cơ sở sản xuất thực phẩm

Liên hệ đăng ký dịch vụ làm chứng nhận FDA tại Việt Nam

Quý khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký chứng nhận FDA xin vui lòng liên hệ:

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Dịch Vụ Đăng Ký Chứng Nhận FDA Xuất Khẩu Mỹ 2024

Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu – GCDRI...

Tìm hiểu FDA Hoa Kỳ là gì? Định nghĩa, vai trò và sự phát triển FDA

FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) là cơ quan quản lý...

Dịch Vụ Đăng Ký FDA Thực Phẩm – Báo giá chi phí và quy trình

Đăng ký FDA cho sản phẩm thực phẩm đang là xu hướng...

Hướng dẫn tìm kiếm số đăng ký FDA từ A-Z

Số đăng ký FDA là một yêu cầu quan trọng đối với...

Hướng dẫn phân loại Mã sản phẩm đối với Khẩu Trang khi đăng ký FDA

Hiện nay nay nhiều doanh nghiệp khi đăng ký sản phẩm Khẩu...

Đăng Ký FDA cho Khẩu Trang Y Tế và Vải Kháng Khuẩn

Khẩu trang y tế Khẩu trang y tế (hay khẩu trang phẫu thuật) là...