Để đạt chứng nhận quản lý môi trường ISO 14001, Doanh nghiệp phải làm gì?

Môi trường ngày càng ô nhiễm bởi những tác động tiêu cực của con người, đặc biệt là rác thải của các nhà máy, xí nghiệp. Thế giới nói chung và Chính phủ Việt Nam nói riêng không ngừng ra những quy định về các vấn đề môi trường. Không chỉ người dân mà ngay cả những chủ doanh nghiệp cũng cần cam kết bảo vệ môi trường, mang đến một bầu không khí trong lành. Do vậy ISO đã cung cấp một chứng chỉ mang tên ISO 14001 cho tất cả các tổ chức thực hiện tốt các vấn đề môi trường.

ISO 14001 được rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước quan tâm cũng như triển khai thực hiện. Vậy đạt chứng nhận này, doanh nghiệp được gì? Cùng GCDRI tìm hiểu nhé!

 

Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001 là gì?

Chứng nhận ISO 14001 có tên đầy đủ và cụ thể là Hệ thống quản lý môi trường, đề cập đến các vấn đề môi trường. Chứng nhận này có tác dụng hỗ trợ tối đa các tổ chức, đơn vị giảm thiểu những ảnh hưởng xấu tới môi trường đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật về môi trường.

Thực chất bộ tiêu chuẩn quản lý môi trường có rất nhiều hệ thống tiêu chuẩn khác nhau song cốt lõi nhất vẫn là ISO 14001. Nó được các tổ chức dùng là khun mẫu để thực hiện các vấn đề liên quan đến môi trường. Tiêu chuẩn này giúp các doanh nghiệp, công ty thiết kế và thực thi các nội dung bảo vệ môi trường tốt và hiệu quả nhất. Bộ tiêu chuẩn ISO 14001 hướng dẫn các tổ chức cách thiết lập và tổ chức hệ thống quản lý môi trường tốt nhất và cách gôiải quyết các vấn đề, khía cạnh quản lý môi trường. 

Xem thêm:  5 yếu tố quyết định đến sự thành công của tiêu chuẩn ISO 14001

Mục đích chính khi áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 14001

Tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đã và đang triển khai thực hiện tiêu chuẩn ISO 14001 đều có các mục đích chính sau:

 • Hỗ trợ tối ưu công tác bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm
 • Ngăn chặn những hành động gây ô nhiễm môi trường
 • Tuân thủ các yêu cầu, quy định của pháp luật về môi trường
 • Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp hạn chế những tác động, ảnh hưởng của môi trường xung quanh
 • Công tác quản lý môi trường hiệu quả hơn
 • Có tác động trên phạm vi rộng bởi bất kì tổ chức nào dù lớn hay nhỉ, dù ở nông thôn hay thành phố, trong nước hay ngoài nước đều có thể áp dụng.

 Lợi ích thực tế tiêu chuẩn ISO 14001 mang lại?

Vậy lợi ích thực sự của chứng nhận tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001 là gì? Đó là:

 • Nâng cao hình ảnh thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp đối với các bên: khách hàng, đối tác và các nhà đầu tư
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh nhờ giảm thiểu chi phí mang đến hiệu quả kinh tế trong hoạt động bảo vệ môi trường 
 • Đưa công ty, tổ chức phát triển theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích cộng đồng
 • Giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên và nguyên liệu đầu vào lãng phí
 • Mức năng lượng sử dụng được giảm đi đáng kể
 • Giảm thiểu các khoản tiền phạt do vi phạm các yêu cầu pháp luật về môi trường.

Để đạt chứng nhận quản lý môi trường ISO 14001, doanh nghiệp phải làm gì?

Lợi ích là vậy nhưng để đạt chứng nhận ISO 14001, các doanh nghiệp phải làm gì? Có lẽ đây là điều thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp. 

Yêu cầu cơ bản và đơn giản nhất của ISO 14001 là các tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện và đáp ứng các yêu cầu về môi trường. Ngoài ra, các tiêu chí về pháp luật, doanh nghiệp cũng cần phải đáp ứng. Và điều đương nhiên, nếu muốn đạt ISO 14001, các danh nghiệp phải triển khai, xây dựng hệ thống bảo vệ môi trường theo khuôn mẫu tiêu chuẩn đề ra. Việc thực hiện và triển khai này đòi hỏi doanh nghiệp cần có những định hướng, chiến lược và quy trình rõ ràng. Chắc chắn không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Tuy vậy, bạn không cần lo lắng, GCDRI sẽ trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quy trình này.

Xem thêm:  DV Cấp Chứng Chỉ ISO 14001 Tiêu Chuẩn Môi Trường

Đầu tiên, đại diện doanh nghiệp (người có chức danh cao nhất) cần có quyết tâm thực hiện, theo đuổi tiêu chuẩn. Đồng thời phải có sự nhất trí, đồng tâm của toàn bộ lãnh đạo và nhân viên trong công ty. Khi bắt đầu, phải hình thành ban ISO gồm những người nắm rõ nhất bối cảnh và tình hình hoạt động của công ty bao gồm các trưởng bộ phận. Tất cả những thói quen phải thay đổi theo đúng tiêu chuẩn ISO 14001, từ ban lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên. Ban lãnh đạo phả thực sự quyết tâm thì nhân viên mới có thể có động lực tiếp tục thực hiện.

Tiếp đến, khi thực hiện bất kì kế hoạch, chiến lược nào cũng đòi hỏi phải có thời gian và chi phí. Triển khai ISO 14001 cũng vậy, doanh nghiệp phải bỏ chi phí cho bên tư vấn và đơn vị tổ chức chứng nhận. Thời gian xây dựng và áp dụng ISO 14001 cũng không phải là ngắn, một sớm một chiều có thể hoàn tất. Do đó, doanh nghiệp cần phải xác định trước những ảnh hưởng của chứng nhận lên hoạt động kinh doanh. Để giải quyết vấn đề này cho các doanh nghiệp, GCDRI thường sắp xếp thời gian hợp lý, hỗ trợ để giảm chi phí tối đa khi tư vấn chứng nhận.

Đó là tất cả những gì mà doanh nghiệp cần làm để đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001. Phức tạp, mất thời gian nhưng doanh nghiệp không cần phải quá lo lắng bởi đã có GCDRI giúp các bạn trong toàn bộ quá trình này. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ trực tiếp nghiên cứu, đưa ra các việc cần làm trong từng công đoạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần, GCDRI luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ môi trường.

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG ISO 14001 LÀ GÌ?

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 là cách quản lý...

ISO 14001: 2015 – HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ?

I. Định nghĩa thuật ngữ chất lượng: ISO 14001 ISO 14001 là...

ISO 14001 là gì?

I. NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN ĐƠN GIẢN CỦA ISO 14001 LÀ GÌ?...

Dịch vụ tư vấn ISO 14001 tại đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực ISO

Sự phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế lẫn đời sống...

Nguyên tắc và phương pháp cơ bản của tiêu chuẩn ISO 14001

Môi trường ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là Hà Nội –...

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ tư vấn môi trường ISO 14001

Vấn đề môi trường chưa bao giờ hết hot, được biệt là...