Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Nồi Hơi Và Thiết Bị Áp Lực

Nồi hơi và thiết bị áp lực chính là một trong những thiết bị có yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt về vấn đề an toàn trong quá trình sản xuất và lắp đặt sản phẩm. Chính vì vậy việc chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực được coi là yêu cầu cần thiết và bắt buộc.

Việc chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy đối với thiết bị áp lực và nồi hơi sẽ nhằm mục đích bảo vệ an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo đảm các thiết bị này khi đưa ra thị trường lưu thông sẽ được vận hành an toàn, hiệu quả giúp đơn vị sản xuất có thể nâng cao thương hiệu của mình.

 

Tin tham khảo thêm:

Chứng nhận hợp quy đá tự nhiên đá granite

Chứng nhận hợp quy xi măng và bê tông

Chứng nhận hợp quy sản phẩm nồi hơi thiết bị áp lực

Nồi hơi sử dụng để làm gì?

Nồi hơi là thiết bị sử dụng những nhiên liệu như củi, than, trấu, giấy vụn;… để đun sôi nước tạo thành hơi nước chứa nhiệt. Phục vụ cho những nhu cầu về nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp như; sấy quần áo, giặt là khô, sấy gỗ,…. Tùy vào mục đích sử dụng mà nồi hơi có thể tạo ra nguồn hơi; có áp suất và nhiệt độ phù hợp để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Để chuyển nguồn năng lượng có áp suất và nhiệt độ này. Người ta đã sử dụng những ống có khả năng chịu nhiệt và chịu áp suất cao chuyên sử dụng cho nồi hơi.

Hiện nay không có một thiết bị nào có thể thay thế được nồi hơi. Để có thể tạo được nguồn năng lượng an toàn; không hề gây ra cháy nổ để vận hành những động cơ; những thiết bị tại nơi cần nhưng lại bị cấm lửa và cấm điện.

Loại nồi hơi công nghiệp được sử dụng với mục đích làm nguồn cung cấp hơi và cung cấp nhiệt; dẫn nguồn hơi, nguồn nhiệt đến với những hệ thống máy móc cần sử dụng đến hơi và nhiệt trong những nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt.

Sản phẩm nồi hơi được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau. Mỗi một ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt ở công suất và mức độ khác nhau:

 • Đối với những công ty giặt sấy khô; công ty may mặc cần sử dụng nồi hơi nhằm mục đích sấy khô sản phẩm.
 • Đối với những nhà máy sản xuất bánh kẹo; những nhà máy chế biến thức ăn, gia súc; hay những nhà máy khác cần sử dụng nồi hơi để sấy khô sản phẩm.
 • Đối với những nhà máy nước mắm; nhà máy nước giải khát cần sử dụng nồi hơi để thanh trùng, đun nấu.

Thiết bị áp lực là gì?

Thiết bị áp lực là các loại thiết bị được sử dụng để tiến hành những quá trình hóa học; nhiệt học và được sử dụng để chứa, vận chuyển và bảo quản… Các loại môi chất ở trạng thái có áp suất như khí hóa lỏng, khí nén, khí hòa tan và những chất lỏng khác.

Xem thêm:  Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Gạch Bê Tông, Gạch Không Nung

Cacsc loại thiết bị áp lực hiện nay gồm có:

+ Những thiết bị không khí đốt nóng: Bể, bình chứa không khí nén, thùng chứa; các loại chai chứa khí hóa lỏng như những ống dẫn môi chất có áp suất, bình gas, …

+ Những thiết bị đốt nóng gồm có: nồi hấp, nồi sấy; các loại lò hơi cùng những bộ phận của nó,….

Những thiết bị chịu áp lực và nồi hơi nào cần chứng nhận hợp quy?

Các sản phẩm cần chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực bao gồm:

 • Các loại nồi hơi và các loại bình chịu áp lực có áp suất làm việc trên 0,7 bar không bao gồm áp suất tĩnh
 • Các loại bể, thùng chứa, chuyên chở chất lỏng; khí hóa lỏng hoặc chất rắn dạng bột không có áp suất. Tuy nhiên khi tháo ra sử dụng chất khí có áp suất trên 0,7 bar và các loại chai được sử dụng để chứa; chuyên chở khí hóa lỏng, khí nén, khí hòa tan có áp suất làm việc trên 0,7 bar.

Theo quy định tại quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2008/BLDTBXH. Thì những loại nồi hơi và thiết bị áp lực không cần phải chứng nhận hợp quy đó chính là:

 • Nồi hơi đặt trên tàu thủy, nồi hơi sử dụng năng lượng mặt trời; hoặc nồi hơi sử dụng năng lượng hạt nhân
 • Các loại nồi hơi và bình chịu áp lực có dung tích nhỏ hơn 25 lít mà tích số giữa áp suất và dung tích nhỏ hơn 200
 • Các loại bình không được làm từ kim loại
 • Các bộ phận của máy, thiết bị không phải là bình độc lập như máy nén không khí; máy hơi nước và xilanh, các bầu không khí của máy bơm; các loại bình làm nguội và phân ly đầu, nước trung gian gắn liền với thiết bị của máy nén, các thiết bị giảm chấn động…
 • Các loại bình kết cấu bằng ống với đường kính ống nhỏ hơn 150mm
 • Các loại bình chứa không khí nén của những thiết bị hãm các bộ phận chuyển động trong quá trình vận chuyển ô tô; đường sắt cũng như những loại phương tiện vận chuyển khác.

Tại sao cần chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực?

Nồi hơi và thiết bị chịu áp lực là những loại thiết bị được sử dụng để chứa; vận chuyển cũng như bảo quản các môi chất ở trạng thái áp suất như khí hóa lỏng, khí nén, khí hòa tan… Trong quá trình tiến hành một số quá trình như; hóa học, nhiệt học. Chính vì thế các sản phẩm này cần phải được bảo đảm chất lượng theo đúng quy định. Nhằm tạo nên sự an toàn khi vận hành, sử dụng, sửa chữa.

Theo quy định của pháp luật hiện hành; thì các thiết bị nồi hơi và thiết bị áp lực nằm trong danh mục quy định. Sẽ phải thực hiện chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực theo quy chuẩn QCVN 01:2008/BLDTBXH.

Những đối tượng cần phải làm thủ tục chứng nhận hợp nồi hơi và thiết bị chịu áp lực đó chính là:

Những cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thiết kế; chế tạo, sửa chữa, lắp đặt, mua bán, xuất nhập khẩu nồi hơi; thiết bị áp lực sẽ phải thực hiện chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2008/BLDTBXH; của Bộ Lao động – thương binh – xã hội.

Xem thêm:  Thủ Tục Hồ Sơ Đăng Ký Chứng Nhận Hợp Quy Sản Phẩm

Phương thức chứng nhận hợp quy thiết bị áp lực và nồi hơi

Phương thức áp dụng để làm chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực đó là phương thức 1; phương thức 7 và phương thức 8. Các phương pháp này được áp dụng như sau

Phương thức 1: Thực hiện thử nghiệm mẫu điển hình của sản phẩm nồi hơi; thiết bị áp lực để kết luận sự phù hợp với quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2008/BLDTBXH.

Phương thức 7: Căn cứ vào kết quả của công tác thử nghiệm mẫu sản phẩm nồi hơi; thiết bị áp lực được lấy theo phương pháp xác suất thống kê của lô sản phẩm đó để ra kết luận phù hợp với quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2008/BLDTBXH.

Phương thức 8: Căn cứ vào kết quả của công tác thử nghiệm; kiểm định toàn bộ sản phẩm nồi hơi, thiết bị áp lực để kết luận về sự phù hợp với quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2008/BLDTBXH trước khi đưa sản phẩm ra thị trường để lưu thông và sử dụng.

Đơn vị đánh giá hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực

Hiện nay việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO cũng như chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực của các doanh nghiệp tại Việt Nam rất lớn, chính vì thế các công ty tư vấn, kiểm định cũng như chứng nhận cũng đã ra đời ngày càng nhiều hơn. Vì thế mà việc lựa chọn một công ty uy tín là điều không hề đơn giản một chút nào.

Để có thể lựa chọn được tổ chức chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực tốt nhất thì bạn cần tìm theo những tiêu chí sau:

 • Kiểm tra kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp chứng nhận của công ty tư vấn đó.
 • Đánh giá sự chuyên nghiệp của dịch vụ do công ty tư vấn cung cấp.
 • Chỉ lựa chọn những công ty tư vấn, kiểm định và chứng nhận uy tín.

Với những tiêu chí trên, thì GCDRI chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng tối đa bởi:

 • GCDRI có dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, miễn phí, giúp khách hàng thỏa mãn tối đa.
 • Mục tiêu của GCDRI đó là mang đến dịch vụ tư vấn tốt nhất cho khahcs hàng có nhu cầu.
 • GCDRI cung cấp dịch vụ với chữ tín đặt lên hàng đầu.
 • Đảm bảo cung cấp dịch vụ chính xác, bảo mật tuyệt đối cho khách hàng.
 • Nâng cao uy tín, năng lực và khả năng cạnh tranh cho khách hàng.
 • Chứng nhận có giá trị trên toàn thế giới.
 • Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.
 • Đội ngũ chuyên gia, chuyên viên có trình độ tốt và có nhiều kinh nghiệm.

Liên hệ GCDRI

Để được sử dụng dịch vụ cấp chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực, hãy nhanh chóng liên hệ với GCDRI chúng tôi nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau:

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

 

Bài viết cùng chuyên mục

Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Thiết Bị Viễn Thông

Tìm hiểu chi tiết về giấy chứng nhận hợp quy thiết bị...

Thủ Tục Hồ Sơ Đăng Ký Chứng Nhận Hợp Quy Sản Phẩm

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là...

Công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa

Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy sản phẩm, hàng...

Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Vật Liệu Xây Dựng

Vật liệu xây dựng có tác động lớn đến công trình. Nếu...

Chứng nhận hợp quy là gì? Đăng ký hợp quy sản phẩm như thế nào?

  Chúng ta đang sống trong thời đại nền kinh tế thị...

Cấp Giấy Chứng Nhận Hợp Quy Trọn Gói 100%

Chứng nhận hợp quy là gì? Giấy Chứng nhận hợp quy (hay còn...