Những chú ý khi áp dụng và triển khai OHSAS 18001

Kinh tế phát triển kéo theo đó là đời sống của người dân cũng từ đó đi theo chiều hướng tích cực. Người dân quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Và trên hết họ quan tâm tới an toàn và sức khỏe nghề nghiệp mà họ làm. Họ không chấp nhận một công việc nguy hại đến an toàn, tính mạng của họ. Đó cũng là lý do khiến các doanh nghiệp đắn đo, đứng ngồi không yên tìm ra giải pháp lấy được sự tin tưởng của người lao động. 

Hiện nay, để nhận được sự tin tưởng của người lao động, đối tác và các bên liên quan, các doanh nghiệp thường triển khai tiêu chuẩn OHSAS 18001. Vậy tiêu chuẩn OHSAS 18001 là gì, có gì cần lưu ý? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này của chúng tôi.

Hệ tiêu chuẩn OHSAS 18001 là gì? Áp dụng cho doanh nghiệp nào?

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 là một tiêu chuẩn mang tầm quốc tế rất hay bị nhầm lẫn với tiêu chuẩn ISSSO 18001. OHSAS là viết tắt của cum từ tiếng Anh: Occupational Health and Safety Assessment Series, dịch ra tiếng Việt là Chuỗi đánh giá hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Nó được sử dụng và chấp nhận trên toàn cầu, trên thế giới như một phương pháp đánh giá hệ thống quản lí an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. OHSAS 18001 sẽ mang đến co doanh nghiệp một khung mẫu chuẩn về những gì doanh nghiệp sẽ phải làm nhằm quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp một cách hiệu quả. Chứng nhận này giúp doanh nghiệp cải thiện quá trình đánh giá, xem xét vả cải thiện môi trường làm việc, mang đến sự an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại cơ sở.

Đặc điểm nổi bật của OHSAS 18001 cũng như các tiêu chuẩn quốc tế là sự tổng quát, khái quát. Vì vậy, nó có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, không phân biệt loại hình cũng chẳng giới hạn quy mô. Một yêu cầu nho nhỏ suy nhất là mong muốn loại bỏ và giảm thiểu những rủi ro cho nhân viên trong quá trình làm việc. Hơn hết, các ngành nghề có tính nguy hiểm cao cần áp dụng tiêu chuẩn quốc tế này. Cụ thể nhue ngành xây dựng, đóng tàu, khai thác than dầu,… nên thực hiện và áp dụng nghiêm chỉnh tiêu chuẩn này.

Xem thêm:  Chức năng chính của chứng nhận tiêu chuẩn OHSAS 18001

Tại Việt Nam, cũng có rất nhiều các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp thực hiện theo tiêu chuẩn này. Có thể kể tên đầu tiên là Tập đoàn dầu khí Việt Nam – một trong những loại hình kinh doanh có mức độ nguy hiểm cao hơn bình thường. Tiếp đến là Sơn Jotun, Zamil Steel Việt Nam, Pepsi Việt Nam,…

Những chú ý khi áp dụng và triển khai OHSAS 18001

Khác với những tiêu chuẩn khác, OHSAS 18001 là chứng chỉ liên quan trực tiếp đến quyền lợi và an toàn của người lao động. Vì thế, khi thực hiện và triển khai, các doanh nghiệp phải chi tiết, cẩn thận và chú trọng từng chút một. Cụ thể là:

  • Tổ chức phải thiết lập, thực hiện và duy trì những thủ tục xác định mối nguy, rủi ro cho người lao động. Hành động này phải được thực hiện thường xuyên và liên tục, đảm bảo sự kiểm soát cần thiết.
  • Muốn tiêu chuẩn OHSAS 18001 diễn ra một cách đúng nghĩa, cần có sự đồng bộ từ các cấp, đặc biệt là sự chỉ đạo từ lãnh đạo cấp cao nhất. Lãnh đạo cấp cao nhất phải xác nhận và chỉ đạo tiến hành thực hiện OHSAS 18001 và đảm bảo mọi thứ diễn ra nằm trong phạm vi xác định của tiêu chuẩn.
  • Không phải ai khác mà chính những nhà quản lý cấp cao nhất phải chịu trách nhiệm cuối cùng về hệ thống tiêu chuẩn quản lí OHSAS 18001
  • Việc áp dụng và triển khai hệ thống quản lý này cần phải được lên kế hoạch rõ ràng về thời gian lộ trình, chi phí. Nó phù thuộc hoàn toàn vào quy mô và loại hình tổ chức doanh nghiệp.
Xem thêm:  Đăng Ký Cấp Chứng Chỉ ISO Tại Trà Vinh

GCDRI – Đơn vị tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn OHSAS 18001 uy tín, chất lượng

Chú ý là vậy nhưng có không phải doanh nghiệp nào cũng có những kiến thức hay đào tạo về việc thực hiện OHSAS 18001. Và  đương nhiên, lúc này cần đến sự trợ giúp của các đơn vị tư vấn. GCDRI tự hào là  một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong tư vấn các tiêu chuẩn quốc tế. Sau đây là một số lí do bạn nên lựa chọn GCDRI:

  • GCDRI có đầy đủ năng lực để tư vấn và thực hiện chứng nhận tiêu chuẩn OHSAS 18001 cho các doanh nghiệp
  • Đội ngũ chuyên gia tại GCDRI chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn luôn lắng nghe và giúp đỡ doanh nghiệp, đặc biệt có kinh nghiệm lâu năm trong ngành
  • Thời gian nhanh chóng, giá cả hợp lý phù hợp với từng doanh nghiệp
  • Luôn hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình thực hiện và triển khai tiêu chuẩn.

Với những ưu việt đó, GCDRI đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam. Doanh nghiệp lớn có, doanh nghiệp vừa có và doanh nghiệp nhỏ cũng có.

Trên đây là một số thông tin kiến thức về tiêu chuẩn quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Để biết thêm thông tin về nội dung, yêu cầu hay quy trình thực hiện tiêu chuẩn OHSAS 18001, hãy liên hệ vói GCDRI. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của quý doanh nghiệp.

————————————————————————————–

Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau:

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Dịch vụ tư vấn OHSAS 18001 mang tiêu chuẩn quốc tế

Có biết bao những tai nạn nghề nghiệp thương tâm đã cướp...

Ở đâu tư vấn chứng nhận OHSAS 18001 uy tín?

Hiện nay, hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp luôn quan tâm...

Lợi ích khi đạt được chứng nhận OHSAS 18001?

Hiện nay, xu hướng chứng minh với nhà đầu tư, nhân viên...

Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001 tiêu chuẩn quốc tế

Chưa bao giờ sức khỏe và an toàn của người lao động...

Lý do nên triển khai và áp dụng chứng nhận tiêu chuẩn OHSAS 18001

Trong thời buổi hội nhập như ngày nay, để cạnh tranh được...

Quy trình chứng nhận OHSAS 18001

Không chỉ hiệu quả kinh doanh mà bảo vệ người lao động...