Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Sơn theo QCVN 16:2019/BXD

Có thể bạn đã biết, căn cứ theo quy định về việc thực hiện chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng; thì mặt hàng sơn cũng chính là một trong những sản phẩm thuộc ngành vật liệu xây dựng; bắt buộc phải có chứng nhận hợp quy. Trong bài viết dưới đây của GCDRI; chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chứng nhận hợp quy sơn; và quy trình chứng nhận hợp quy sơn nhé.

 

Tin tức tham khảo thêm:

♣ 5 Bước cấp chứng nhận hợp quy gạch bê tông, không nung

Công bố chứng nhận hợp quy vật liệu chống thấm

Chứng nhận công bố hợp quy sơn
Các loại Sơn cần phải Công bố chứng nhận hợp quy sản phẩm sơn

 

Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy sơn là gì?

Chứng nhận hợp quy là loại chứng nhận bắt buộc. Đây là việc xác nhận đối tượng của một hoạt động thuộc lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; tương ứng theo đúng quy định tại khoản 7 điều 3 của Luật tiêu chuẩn cũng như Quy chuẩn kỹ thuật. Nói cách khác, chứng nhận hợp quy chính là việc xác nhận các hàng hóa; sản phẩm vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật. Hay tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc áp dụng khi nó chưa chuyển thành quy chuẩn kỹ thuật; (được quy định tại khoản 1 điều 3 của  thông tư 21/2010/TT-BXD).

Theo quy định tại quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2014/BXD thì chứng nhận hợp quy chính là điều bắt buộc đối với những hàng hóa, sản phẩm vật liệu xây dựng được trực tiếp sản xuất trong nước, được nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.

Công bố hợp quy là việc mà cá nhân, tổ chức công bố hàng hóa; sản phẩm, dịch vụ, quá trình và môi trường phù hợp với quy chuẩn tương ứng.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng việc công bố chứng nhận hợp quy sơn; chính là việc mang tính bắt buộc đối với các đơn vị sản xuất và nhập khẩu. Theo quy định tại quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2014/BXD. Công bố hộ quy sơn cũng sẽ giúp cá nhân; tổ chức khẳng định được chất lượng sản phẩm không gây hại đến sức khỏe của người sử dụng trong quá trình tiếp xúc. Từ đó có thể tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng đến sản phẩm sơn đó; tạo được độ tin cậy, thương hiệu, tăng cạnh tranh; đồng thời mang lại giá trị thặng dư lớn cho doanh nghiệp. Nếu như sản phẩm sơn không được công bố hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường; thì sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Những loại sơn cần công bố chứng nhận hợp quy:

Theo quy chuẩn QCVN 16:2014/BXD thì những loại sơn sau sẽ cần phải thực hiện công bố chứng nhận hợp quy:

  • Sơn tường dạng nhũ tương là hệ sơn hòa tan hoặc phân tán trong nước;
  • Sơn epoxy được sử dụng để bảo vệ kết cấu kim loại, thép,…;
  • Sơn alkyd áp dụng cho những loại sơn phủ gốc alkyd là biến tính dầu thảo mộc khô;
Xem thêm:  Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Giấy, Khăn Giấy Vệ Sinh, Giấy Tissue

Phương thức công bố hợp quy sơn

Quy chuẩn QCVN 16:2014/BXD; đã quy định thì phương thức đánh giá công bố hợp quy sơn phù hợp tiêu chuẩn; được tiến hành bằng 2 phương thức phổ biến sau đây:

–  Phương thức 5: Là phương thức được áp dụng cho sản phẩm sơn của những nhà sản xuất; đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng cho mình theo tiêu chuẩn ISO 9001. Chứng nhận hợp quy sơn sẽ có hiệu lực trong vòng 03 năm; đối với loại sơn được đánh giá mẫu và được giám sát hàng năm thông qua lấy mẫu sơn thử nghiệm tại nơi sản xuất hay trên thị  trường.

–  Phương thức 7: Là Phương thức được áp dụng cho từng lô sản phẩm sơn nhập khẩu; trên cơ sở lấy mẫu đại diện của lô sản phẩm đó để thử nghiệm. Chứng nhận hợp quy sơn này sẽ chỉ có giá trị đối với lô sản phẩm được lấy mẫu thữ nghiệm.

 

Lợi ích của việc chứng nhận hợp quy sơn

Việc công bố chứng nhận hợp quy sơn chính là yêu cầu bắt buộc đối với những tổ chức; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.

Lợi ích khi chứng nhận hợp quy sơn đó chính là:

  • Sản phẩm sơn được công bố hợp quy; sẽ tạo được niềm tin ban đầu cho người tiêu dùng về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Nhất là khi tổ chức, doanh nghiệp muốn tham dự đấu thầu. Cung cấp sản phẩm sơn của mình vào những dự án hay công trình lớn.
  • Chứng từ về công bố hợp quy sơn sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm này trên thị trường.
  • Nâng cao uy tín cho thương hiệu của tổ chức; doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm sơn đó.

Mặc dù việc công bố hợp quy sơn mang đến rất nhiều lợi ích cực to lớn đặc biệt là có tính bắt buộc. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp vẫn e ngại khi thực hiện những thủ tục này. Bởi đây không phải là một việc làm đơn giản, tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Quy trình đánh giá và công bố hợp quy sơn

GCDRI là đơn vị hỗ trợ tư vấn miễn phí; hoàn thiện hồ sơ cũng như thực hiện những thủ tục có liên quan đến Chứng nhận hợp quy sơn. Cũng như những chứng nhận hợp quy khác có liên quan.

GCDRI sẽ thực hiện theo quy trình chứng nhận hợp quy sơn cho doanh nghiệp. Sau khi đã tư vấn kỹ lưỡng, thống nhất với doanh nghiệp về việc đánh giá hợp quy; những yêu cầu có liên quan khác. Quy trình chứng nhận hợp quy sơn bao gồm các bước sau đây:

–  Giai đoạn 1: Tư vấn, xem xét và trao đổi thông tin về nhu cầu thực hiện chứng nhận hợp quy sơn của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ cung cấp những thông tin có liên quan đến sản phẩm sơn; cần làm chứng nhận hợp quy ví dụ như: tên, chủng loại, số lượng,….

Xem thêm:  Cấp Giấy Chứng Nhận Hợp Quy Trọn Gói 100%

GCDRI sẽ xây dựng báo giá, kế hoạch làm việc; tiến độ công việc và gửi cho doanh nghiệp để thống nhất.

– Giai đoạn 2: Tiến hành đánh giá sơ bộ về điều kiện chứng nhận hợp quy sơn tại doanh nghiệp.

GCDRI sẽ tiến hành đánh giá sơ bộ về sản phẩm sơn; và điều kiện chứng nhận hợ quy tại doanh nghiệp.

Sau khi đã đánh giá sơ bộ; GCDRI sẽ tư vấn cho doanh nghiệp các khắc phục những điểm vẫn còn chưa phù hợp với điều kiện đạt chứng nhận hợp quy.

Đối với những doanh nghiệp chưa áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001; thì GCDRI sẽ tư vấn để doanh nghiệp sở hữu loại chứng chỉ này.

– Giai đoạn 3: Thực hiện đánh giá.

Doanh nghiệp sẽ gửi bộ hồ sơ do GCDRI yêu cầu.

Sau khi đã nhận được hồ sơ của doanh nghiệp. GCDRI sẽ tiến hành việc lấy mẫu; đánh giá mẫu và đánh giá quy trình sản xuất sơn của doanh nghiệp.

– Giai đoạn 4: Xử lý kết quả đánh giá.

Sau khi mẫu sản phẩm sơn được đánh giá. Nếu như mẫu đó đạt yêu cầu thì sẽ chuyển qua giai đoạn 5. Trường hợp mẫu đó chưa đạt yêu cầu thì GCDRI sẽ tư vấn điều chỉnh lại những thông số kỹ thuật của mẫu sơn đó để đạt yêu cầu.

–  Giai đoạn 5: Thực hiện công bố hợp quy và giám sát.

Khi mẫu sơn đã đạt yêu cầu. GCDRI sẽ thông báo kết quả và cấp cho doanh nghiệp chứng nhận công bố hợp quy sơn. Đồng thời thực hiện công bố hợp quy sơn cho doanh nghiệp theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

GCDRI chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giám sát quá trình sản xuất; kinh doanh của doanh nghiệp. Để có thể đảm bảo rằng chất lượng của sản phẩm sơn đó không đổi; trong suốt thời hạn có hiệu lực của chứng nhận hợp quy sơn.

 

Tại sao nên chứng nhận hợp quy tại GCDRI?

Khi sử dụng dịch vụ chứng nhận hợp quy sơn của GCDRI, doanh nghiệp sẽ được:

– Tư vấn một cách toàn diện những thủ túc pháp lý có liên quan đến doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sơn tại Việt Nam.

– Cung cấp những dịch vụ như Chứng nhận hợp quy sơn; Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001 lĩnh vực sản xuất kinh doanh Sơn; Đăng ký mã số mã vạch; Sở hữu trí tuệ;…

– Thay mặt doanh nghiệp thực hiện toàn bộ những thủ tục liên quan đến việc chứng nhận hợp quy sơn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Hỗ trợ theo yêu cầu của khách hàng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chứng nhận hợp quy sơn, hãy liên hệ với GCDRI để được tư vấn miễn phí cũng như hưởng dịch vụ tốt nhất của chúng tôi nhé.

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Thiết Bị Viễn Thông

Tìm hiểu chi tiết về giấy chứng nhận hợp quy thiết bị...

Thủ Tục Hồ Sơ Đăng Ký Chứng Nhận Hợp Quy Sản Phẩm

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là...

Công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa

Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy sản phẩm, hàng...

Cấp Chứng Nhận Hợp Quy Vật Liệu Xây Dựng

Vật liệu xây dựng có tác động lớn đến công trình. Nếu...

Chứng nhận hợp quy là gì? Đăng ký hợp quy sản phẩm như thế nào?

  Chúng ta đang sống trong thời đại nền kinh tế thị...

Cấp Giấy Chứng Nhận Hợp Quy Trọn Gói 100%

Chứng nhận hợp quy là gì? Giấy Chứng nhận hợp quy (hay còn...