Lợi ích của hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thông tin ISO 27001

Cũng giống như các loại tài sản vật chất khác, thông tin là một tài sản quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp nào. Hiên nay, công nghệ phát triển, các dữ liệu thông tin đa phần được cập nhật trên hệ thống mangh, cơ sở dữ liệu thay vì những đống giấy tờ như trước đây. Tuy nhiên, nếu hệ thống mạng có trục trặc hay vấn đề gì, thông tin của doanh nghiệp có bị rò rỉ ra ngoài thậm chí là mất luôn. Do đó, doanh nghiệp cần phải đưa ra những biện pháp quản lý an toàn thông tin hiệu quả.

Có thể nói chứng nhận ISO 27001 là hệ thống quản lí an ninh thông tin hàng đầu mang tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đã áp dụng thành công tiêu chuẩn này. Vậy lợi ích gì của ISO 27001 lại thu hút nhiều doanh nghiệp đến thế? Cùng GCDRI tim hiểu ngay trong bài viết này. 

 

Xem thêm:

Top những lí do các doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống quản lý an ninh ISO 27001

Cấu trúc của hệ thống tiêu chuẩn an ninh thông tin ISO 27001

Vì sao cần quản lí an toàn thông tin?

Sử dụng và kiểm soát hiệu quả, an toàn thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý, điều hành của mỗi tổ chức. Những thông tin của tổ chức vì một lí do nào đó không được kiểm soát tốt có thể để lại những hậu quả sau:

  • Thông tin bị đánh cắp, mất mát và không có khả năng khôi phục
  • Thiếu, không đủ thông tin khi cần
  • Không khai thác và tận dụng được tối đa nguồn thông tin
  • Thông tin quan trọng bị “tẩu thoát” ra bên ngoài

 Tất cả sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tổ chức, kết quả kinh doanh và hoạt động quản lí cũng bị ảnh hưởng. Quản lí an ninh an toàn quyết định đến sự thành bại của tổ chức trong nền kinh tế hội nhập. Ở công ty nào cũng thế, hệ thống công nghệ thông tin, những dữ liệu trên máy tính luôn là bộ não của đơn vị. Do đó, việc đảm bảo cho hệ thống này hoạt động trơn tru là điều cực kì quan trọng.

Xem thêm:  ISO 27001 – Quản lý an toàn thông tin có hệ thống

Áp dụng hệ thống quản lí an toàn thông tin ISO 27001 là yêu cầu bức thiết của hầu hết các doanh nghiệp. Bộ tiêu chuẩn này được biên soạn và xác nhận bởi hai tổ chức xác nhận tiêu chuẩn quốc tế có tên là ISO (International Standardization Organization) và Hội đồng Điện tử quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission). Phiên bản đầu tiên được đưa ra vào năm 2005 với tên gọi ISO 27001:2005. Tiêu chuẩn này đã và đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới và mang lại không ít thành công cho các doanh nghiệp trong nước.

Một điều đặc biệt ở hệ thống tiêu chuẩn này đó là phạm vi áp dụng. Tiêu chuẩn ISO 27001 áp dụng với tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ, hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau. Tiêu chuẩn quốc tế này cũng không giới hạn về loại hình công ty hay quy mô, địa điểm công ty. Bất kì đơn vị nào có nhu cầu bảo mật, an toàn thông tin đều có thể áp dụng ISO 27001.

Lợi ích khi tổ chức, doanh nghiệp được chứng nhận chứng chỉ ISO 27001

Lợi ích của ISO 27001 đối với các tổ chức, doanh nghiệp là gì? Đây có lẽ câu hỏi cũng như sự quan tâm của không ít doanh nghiệp. Sau đây là một số những lợi ích nổi bật của tiêu chuẩn quản lí an toàn thông tin ISO 27001:

  • Lưu trữ, khai thác thông tin một cách hiệu quả và chính xác:

Thông tin được lưu trữ đầy đủ, khai thác và sử dụng hiệu quả là điều bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới các quyết định, chiến lược cũng như các chính sách kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Nếu thông tin không được lưu trữ đầy đủ, chi tiết, không được sắp xếp khoa học sẽ rất khó cho nhà lãnh đạo khi ra những quyết định mang tầm vỹ mô. Đặc biệt, nếu tình trạng mất dữ liệu, thiếu thông tin, những quyết định đưa ra có thể có những sai xót, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh. Do đó, chứng nhận tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001 là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành bại, “sống còn” của doanh nghiệp.

  • Tăng cường khả năng quản lý cho doanh nghiệp

Thông tin đầy đủ, hoạt động quản lý thông tin hiệu quả sẽ là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp có những chiến lược quản lý hiệu quả. Nó bao gồm quản lý nhân lực, quản lý tài chính và quản lý toàn bộ quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Nghe có vẻ vô lí bởi thông tin liên quan gì đến lợi nhuận và chi phí? Thế nhưng đó lại hoàn toàn đúng. Các sự vụ liên quan đến an ninh an toàn thông tin có thể làm doanh nghiệp mất đi cơ hội kinh doanh và đánh mất thời gian và tiền bạc để giải quyết. Do đó, doanh nghiệp phải xác định rõ ràng rủi ro tiềm ẩn để có những biện pháp ngăn chặn. Sẽ không quá ngạc nhiên khi các doanh nghiệp bỏ thời gian và tiền bạc để khắc phục những hậu quả do hệ thống an toàn thông tin gây ra nếu như không chủ động xác định rủi ro và nguyên nhân. ISO 27001 sẽ hướng tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo thông tin đúng người, đúng lúc và đúng chỗ.

  • Liên tục cải tiến: 

Nhu cầu của khách hàng luôn luôn biến đổi cùng với đó là bao doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường. Môi trường kinh doanh thay đổi không ngừng, đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn có sự đổi mới, cải tiến để phù hợp với xu thế, cạnh tranh trên thị trường. ISO 27001 sẽ giúp doanh nghiệp giám sát các chỉ số quan trọng, đưa ra quyết định và hành động đúng đắn, phù hợp với thực tế.

Xem thêm:  Tư vấn ISO 45001 – Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp

Có lẽ những chia sẻ ngắn này cũng đã giúp bạn hiểu thêm về ISO 27001 cũng như vai trò của nó. Hãy truy cập website chính thức của GCDRI để biết thêm nhiều thông tin hơn về các tiêu chuẩn quốc tế ISO.

————————————————————————————–

Mọi chi tiết xin liên hệ với đơn vị chúng tôi qua thông tin sau:

 

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Áp dụng hệ thống quản lý an toàn theo ISO 27001 tại doanh nghiệp

Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng mang đến...

ISO 27001 – Quản lý an toàn thông tin có hệ thống

Doanh nghiệp, tổ chức bạn có bao giờ từng nghĩ đến nguy...

Quy trình chứng nhận ISO 27001

Hiện nay, bất kì công ty, tổ chức nào cũng lưu trữ...

ISO 27001 – xu hướng bảo vệ an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp Việt

Thông tin ngày càng nhiều, việc lưu trữ, xử lí ngày càng...

Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng và triển khai tiêu chuẩn ISO 27001?

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với cụm từ “thời...

ISO 27001 – Phương thức chuẩn hóa hệ thống an ninh thông tin

Thông tin là tài sản vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến...