Những yêu cầu và đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

Bạn biết gì về tiêu chuẩn ISO 22000? – Tiêu chuẩn ISO 22000

Bạn đã bao giờ nghe đến tiêu chuẩn ISO 22000 hay chưa? Nếu chưa nghe thấy hoặc chưa hiểu gì nhiều về tiêu chuẩn này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà GCDRI chúng tôi mang lại nhé.

 

Tin tham khảo thêm:

♣ Chứng nhận HACCP Tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm

Thủ tục cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là một Hệ thống tiêu chuẩn về Quản lý An toàn Thực phẩm; được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp áp dụng. Việc sở hữu chứng nhận ISO 22000 sẽ giúp cho tổ chức; doanh nghiệp có thể thể hiện cho khách hàng; đối tác của mình rằng họ đang nắm trong tay hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại chỗ. Và từ đó khách hàng; đối tác có thể tin tưởng vào sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp này. Điều này đã ngày càng đóng một vai trò quan trọng; khi chúng ta luôn yêu cầu việc chế biến thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không giống với những chương trình Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm; đã được nhiều nơi áp dụng khác như FSSC 22000 hay SQF, tiêu chuẩn ISO 22000; không đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với PRPs; – những chương trình tiên quyết. Tuy nhiên yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp cần phải xác định và thực hiện một số chương trình sao cho phù hợp. Chính vì điều này đã làm cho tiêu chuẩn ISO 22000 trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Và bất kỳ tổ chức doanh nghiệp thực phẩm nào cũng đều có thể thực hiện và được cấp chứng chỉ ISO 22000.

Những nhà chế biến thực phẩm, nhà sản xuất đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000; để phát triển những chương trình tiên quyết. Những yêu cầu đã được phác thảo sẽ được chấp nhận rộng rãi; những yêu cầu này sẽ tương đương với những yêu cầu trong PAS 220; và được sử dụng cùng với tiêu chuẩn ISO 22000; cho chương trình tiêu chuẩn chứng nhận FSSC 22000.

 

Những yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000

Áp dụng ISO 22000 thì yêu cầu tổ chức; doanh nghiệp phải xây dựng được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho mình. Có nghĩa là tổ chức, doanh nghiệp này phải có hệ thống văn bản phù hợp; và phải thực hiện một cách đầy đủ một số điều dưới đây:

 • Những chương trình tiên quyết hiệu quả tại chỗ để có thể đảm bảo tổ chức; doanh nghiệp một môi trường làm việc vệ sinh sạch sẽ
 • Lập kế hoạch phân tích cụ thể các mối nguy và phương pháp kiểm soát tới hạn; để có thể xác định, ngăn chặn cũng như loại bỏ hoàn toàn mối nguy hiểm về an toàn thực phẩm.
 • Thiết lập quy trình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; để áp dụng việc quản lý an toàn thực phẩm trong tổ chức; doanh nghiệp từ việc lập và quản lý kế hoạch, các hoạt động có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm:  Cấp Chứng Nhận ISO 22000 Phiên bản mới nhất cho doanh nghiệp

Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm đã đưa ra một số yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn ISO 22000 như sau:

 • Tổ chức, doanh nghiệp phải có ban quản lý hàng đầu; họ là người có trách nhiệm đưa ra những chính sách; về An toàn thực phẩm tổng thể cho toàn tổ chức, doanh nghiệp.
 • Thiết lập được mục tiêu rõ ràng sẽ góp phần thúc đẩy nỗ lực của tổ chức, doanh nghiệp của bạn tuân thủ tiêu chuẩn này.
 • Lập kế hoạch chi tiết, thiết kế hệ thống quản lý và tiến hành ghi chép lại hệ thống.
 • Duy trì toàn bộ hồ sơ, tài liệu về hiệu suất của hệ thống.
 • Thành lập Đội An toàn Thực phẩm bao gồm một nhóm các cá nhân có trình độ.
 • Xác định những thủ tục truyền thông để có thể giao tiếp hiệu quả với khách hàng, nhà cung cấp và cả nội bộ công ty.
 • Xây dựng kế hoạch khẩn cấp.
 • Tổ chức những buổi họp đánh giá quản lý nhằm đánh giá về hiệu quả hoạt động của FSMS.
 • Thực hiện những chương trình tiên quyết.
 • Thực hiện theo nguyên tắc tiêu chuẩn HACCP.
 • Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để tiến hành xác định sản phẩm.
 • Thiết lập hệ thống hành động nhằm kiểm soát, khắc phục những sản phẩm không phù hợp.
 • Duy trì việc thu hồi sản phẩm..
 • Kiểm soát những thiết bị đo lường và thiết bị giám sát.
 • Thành lập và duy trì việc kiểm toán nội bộ.
 • Cung cấp đầy đủ nguồn lực để đảm bảo hệ thống FSMS. Có thể hoạt động hiệu quả, bao gồm những nhân viên có trình độ; được đào tạo, hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ; hiện đại và môi trường làm việc thích hợp để thực hiện việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

Bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm; đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000. Đây là tiêu chuẩn được xây dựng mang tính chất tự nguyện và chỉ tập trung vào việc quản lý; kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm trong tổ chức, doanh nghiệp.

Những đối tượng nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 rất đa dạng. Có thể là bất kỳ tổ chức nào có liên quan trực tiếp; thậm chí là giám tiếp trong một chuỗi thực phẩm bao gồm:

 • Những nông trại, trang trại sữa và những ngư trường.
 • Những đơn vị chế biến thức ăn chăn nuôi, thịt, cá. Những đơn vị sản xuất thức uống, bánh mì, ngũ cốc, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh.
 • Những đơn vị cung cấp dịch vụ thực phẩm như; nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh; những hệ thống bán thực phẩm lưu động.
 • Những dịch vụ hỗ trợ cho ngành thực phẩm bao gồm; lưu trữ và phân phối thực phẩm, cung cấp những máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm; nguyên vật liệu, các chất phụ gia, dịch vụ đóng gói, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh.
 • Tóm lại, tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ có thể áp dụng cho bất kỳ một sảm phẩm nào tiếp xúc với chuỗi thực phẩm hay ngành thực phẩm.
Xem thêm:  LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT CÔNG TY ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN ISO 22000?

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ mang đến những lợi ích cực kỳ to lớn sau đây:

 • Tạo dựng niềm tin cho khách hàng vào những sản phẩm mà tổ chức, doanh nghiệp cung cấp
 • Thỏa mãn nhu cầu và yêu cầu của khách hàng về hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm, vượt qua mọi rào cản về thương mại trong khâu xuất khẩu hàng hóa
 • Cải tiến và giảm thiểu chi phí trong sản xuất và kiểm soát sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp
 • Kiểm soát và cải tiến mức độ an toàn của thực phẩm trong tổ chức, doanh nghiệp
 • Nâng cao uy tín cho tổ chức, doanh nghiệp, nâng tầm và nâng khả năng cạnh tranh của đơn vị trên thị trường

GCDRI – Tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000

Để được cấp chứng chỉ hay được tư vấn về tiêu chuẩn ISO 22000, hãy liên hệ với GCDRI  – một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu hiện nay trong mọi lĩnh vực.

 • GCDRI là tổ chức chứng nhận độc lập. Được hàng loạt tổ chức quốc tế công nhận; và đã cung cấp hàng trăm ngàn dịch vụ cho những tổ chức; doanh nghiệp có nhu cầu
 • Giấy chứng nhận mà chúng tôi cung cấp được công nhận trên toàn thế giới. Vì thế doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng chứng nhận; khi làm việc với những đối tác trong nước và cả nước ngoài
 • Khi đến với chúng tôi. Thương hiệu, hình ảnh cũng mức độ uy tín của tổ chức; doanh nghiệp sẽ tăng lên đáng kể. Vì thế sẽ tạo sự cạnh tranh trên thị trường ngày một khốc liệt này.
 • Đội ngũ chuyên gia có trình độ kiến thức chuyên sâu. Vì thế sẽ tư vấn để tổ chức doanh nghiệp có thể phát triển một cách bền vững nhất.
 • Mở rộng cơ hội cho tổ chức; doanh nghiệp có thể xuất khẩu hàng hóa của mình sang thị trường Châu Âu cũng như những nước khác trên thế giới.

Quy trình cấp chứng nhận ISO 22000 được tóm tắt như sau:

Bước 1. Đăng ký sử dụng dịch vụ, nộp đơn xin cấp chứng nhận ISO 22000

Bước 2. Xác định phạm vi đánh giá

Bước 3. Thực hiện đánh giá chứng nhận:

Bước 4. Cấp chứng chỉ ISO 22000, đánh giá đình kỳ tại tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng chứng nhận ISO 22000 sẽ chỉ có giá trị trong 3 năm, và mỗi năm một lần, tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải  thực hiện đánh giá định kỳ.

Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ISO 22000, hãy liên hệ với GCDRI nhé.

————————————————————————————

Viện Nghiên Cứu Phát Triển Chứng Nhận Toàn Cầu

Adress: Tầng 3, TM27A – Tòa A1 Phương Đông GreenPark, Số 1 Trần Thủ Độ , Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0904.889.859 – 0908.060.060

Website: https://chungnhantoancau.vn

Email: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Cấp Chứng Nhận ISO 22000:2018 Tiêu Chuẩn An Toàn Thực Phẩm

Chứng Nhận ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn...

Lợi Ích Áp Dụng Tiêu Chuẩn ISO 22000:2018 Cho Doanh Nghiệp

Việc cung cấp và sản xuất các loại thực phẩm đáng tin...

Tư vấn ISO 22000 – chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế

Trong vài năm trở lại đây, vấn đề an toàn vệ sinh...

DỊCH VỤ TƯ VẤN ISO 22000 : 2018 CHO DOANH NGHIỆP

Chứng nhận ISO 22000: 2018 bao gồm tất cả các quy trình...

Tiêu chuẩn ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Chứng nhận ISO 22000 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý an...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT CÔNG TY ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN ISO 22000?

CHỨNG NHẬN ISO 22000 ISO 22000 và FSSC 22000 là các Chương...